TÔM RANG MUỐI
Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với bột nêm, mì chính và đường. Tiếp đến cho 4 thìa bột năng, bịt màng bọc và xóc đều. Cho tôm vào chảo chiên vàng sau đó gắp ra qua lớp giấy thấm dầu. Vẫn chảo đó cho sả thái sợi vào chiên vàng.
Dùng 1 chảo khô đặt lên bếp sau đó cho tôm vào, thêm 1 thìa muối. (Bạn có thể tự làm muối với các nguyên liệu từ gạo, đậu xanh và ít muối rang nhé). Xóc đều lên. Cuối cùng cho sả vào xóc lại lần nữa rồi xếp tôm lên đĩa.
NGAO XÀO CẢI BÓ XÔI
Cải bó xôi cắt bỏ chân, rửa sạch. Tách làm hai phần, 1 phần để xào ngao và một phần để nấu canh. Phần xào thì để nguyên lá còn phần nấu canh có thể cắt đôi.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước vo gạo để ngao nhả hết đất cát, có thể thả thêm vài lát ớt ngao sẽ nhả nhanh hơn. Sau đó cho ngao vào nồi, thêm một chút nước để lấy nước nấu canh. Khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Chắt gạn lấy phần nước để riêng. Còn phần con ngao thì bỏ vỏ lấy phần thịt. Tách làm hai phần để xào và nấu canh.
CANH BÍ ĐAO
Tôm khô ngâm mềm, vớt ra giã hơi giập với ít đầu hành. Giữ lại nước ngâm tôm. Bí gọt vỏ, bào sợi hoặc băm xung quanh rồi bào lại để có được sợi bí, đến lõi thì bỏ nhé, vì ruột bí nấu sẽ chua. Hành ngò cắt nhuyễn.
Bắt nồi lên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi nóng cho tôm khô vào đảo cho săn lại, thêm ½ muỗng café đường, 1 muỗng café nước mắm, đảo đều cho tôm thấm. Cho nước ngâm tôm và 1 tô nước lạnh vào đun sôi, cho bí vào đun sôi lại, tắt bếp, nêm thêm 1/2 muỗng café bột nêm, 1 muỗng café nước mắm, 1/2 muỗng café đường. Rắc hành ngò cắt nhuyễn cho thơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bữa cơm hàng ngày!