Chim kền kền làm “gián điệp”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các nhà chức trách Ả-rập Xê-út đã bắt giữ một con chim kền kền bị tình nghi làm gián điệp cho Israel.

KTĐT - Các nhà chức trách Ả-rập Xê-út đã bắt giữ một con chim kền kền bị tình nghi làm gián điệp cho Israel.

Con chim kền kền bị phát hiện mang một thiết bị truyền tín hiệu GPS có tên của Đại học Tel Aviv, làm nảy sinh ngi nghờ rằng đây là một âm mưu của Israel.

Tờ Ma'ariv của Israel đưa tin con kền kền, loài chim có sải cánh lên tới 2,65m, bị bắt sau khi nó đậu tại thành phố Hyaal của Ả-rập Xê-út vài ngày trước.

Khi người dân địa phuơng phát hiện thiết bị truyền tín hiệu GPS, họ đã nghi ngờ và chuyển con chim cho phía các lực lượng an ninh. Các tin đồn nhanh chóng lan truyền trên các tờ báo Ả-rập Xê-út và trên các trang web rằng con chim có liên quan tới một vụ gián điệp nhằm thu thập thông tin về nước này.

Tuy nhiên, các quan chức Israel nói họ rất ngạc nhiên trước những cáo buộc trên và lo ngại rằng con chim có thể đối mặt với sự trừng phạt khủng khiếp theo luật pháp Ả-rập Xê-út.

Các quan chức bảo tồn động vật hoang dã của Israel cũng bác bỏ những cáo buộc gián điệp là bố lịch và bày tỏ lo ngại về số phận của con chim.

Một chuyên gia nghiên cứu về chim tại Tổ chức thiên nhiên và công viên của Israel nói: “Thiết bị đó không có mục đích gì ngoài việc nhận và thu các dữ liệu cơ bản về nơi trú, độ cao khi bay và tốc độ của con chim”.

“Dữ liệu thu được sẽ giúp con người hiểu hơn về hành động của các loài động vật bị nguy hiểm. Nhưng giờ đây, con chim đáng thương này sẽ phải đối mặt với kết cục tồi tệ. Thật là buồn”.

Con kền kền là động vật mới nhất bị cáo buộc làm “gián điệp” cho cơ quan tình báo Mossad của Israel.

Hồi tháng trước, Tỉnh trưởng tỉnh Sinai ở miền nam Ai Cập, ông Mohamed Abdul Fadil Shousha, đã cáo buộc rằng Mossad có liên quan tới hàng loạt vụ tấn công cá mập chết người ở ngoài khơi khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Sharm el-Sheikh. Ông Shousha nói “không loại trừ” việc Mossad đã thả con cá mập hung dữ xuống vùng biển khu vực.