Chính biến tại Myanmar: Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc lên án bạo lực đối với người biểu tình

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 1/4 ra tuyên bố lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa khiến hàng trăm dân thường ở Myanmar thiệt mạng.

Tuyên bố do Anh soạn thảo đã được tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) thông qua hôm 1/4 sau các cuộc đàm phán căng thẳng bắt đầu hôm thứ Tư. Tuyên bố của Hội đồng Bảo an LHQ bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước diễn biến leo thang căng thẳng ở Myanmar, đồng thời kêu gọi quân đội Myanmar “thực hiện kiềm chế tối đa”.
 Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Ảnh: Reuters
"Các thành viên của Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình xấu đi nhanh chóng và mạnh mẽ lên án việc sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình hòa bình, cũng như cái chết của hàng trăm dân thường, gồm cả phụ nữ và trẻ em", tuyên bố của Hội đồng Bảo an LHQ nêu.
Trong các bản thảo tuyên bố trước đó, các nước phương Tây muốn thêm nội dung "sẵn sàng xem xét các bước đi tiếp theo", ám chỉ khả năng trừng phạt quốc tế.
Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối nội dung này, theo các nhà ngoại giao. Bắc Kinh cũng kiên quyết làm "dịu" ngôn ngữ trong tuyên bố, từ "việc giết hàng trăm thường dân" thành "cái chết của hàng trăm thường dân".
Tuyên bố cũng kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế bạo lực” - điều mà Nga yêu cầu, đồng thời “nhắc lại sự cần thiết phải tôn trọng đầy đủ các quyền con người và theo đuổi đối thoại và hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar ". Đây là tuyên bố thứ hai được Hội đồng Bảo an thông qua kể từ sau cuộc chính biến ngày 1/2.
Biểu tình bùng phát khắp Myanmar sau khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân cử, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết. Chính quyền quân sự cũng cam kết trao lại quyền lực cho bên chiến thắng trong một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức.
Lực lượng an ninh Myanmar đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và cả đạn thật để trấn áp người biểu tình. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, tính đến ngày 31/3, Myanmar đã ghi nhận ít nhất 536 người thiệt mạng liên quan đến các cuộc biểu tình nổ ra kể từ cuộc chính biến hôm 1/2.
Ngày 31/3, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener cảnh báo, Myanmar đang đối mặt với nguy cơ nội chiến khi chính quyền quân sự tiếp tục trấn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến hôm 1/2.