Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ Argentina tăng gấp 3 lần nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan

Kinhtedothi - Ngày 20/11, ông Enrique Balbi - phát ngôn Lực lượng Hải quân Argentina đóng tại TP Mar del Plata, cho biết nước này huy động gấp 3 lần nỗ lực với 10 máy bay cùng nhiều tàu, thiết bị cứu hộ và chuyên gia từ 7 nước khác hỗ trợ để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, mất liên lạc từ ngày 15/11.
Cụ thể, Argentina đã điều động 10 máy bay và 11 tàu thuyền tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. Mỹ, Anh, Brazil, Chile, Pháp, Peru và Uruguya đã điều máy bay, tàu, nhiều thiết bị cứu hộ và chuyên gia tới giúp Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích, với 44 thủy thủy đoàn.
Argentina đã huy động 10 máy bay cùng nhiều tàu, thiết bị cứu hộ và chuyên gia từ 7 nước khác hỗ trợ để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: CNN
Tờ Clarin của Argentina đưa tin, cho tới thời điểm hiện tại chiến dịch tìm kiếm đã quét 80% vùng biển có khả năng tàu ngầm ARA San Juan đang hoạt động, cách đất liền 432km trên Vịnh San Jorge và đã kích hoạt hệ thống tìm kiếm dưới đại dương. Bán kính khu vực tìm kiếm là 300km từ điểm phát tín hiệu lần cuối.
Đến tối 19/11, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về tàu ngầm ARA San Juan mặc dù 18/11, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết một vài căn cứ quân sự nước này đã bắt được 7 tín hiệu cấp cứu vệ tinh vào sáng và chiều cùng ngày được cho là từ ARA San Juan.
Các cuộc gọi này kéo dài từ 4-36 giây song không ổn định và đã không thể kết nối thành công. Bộ Quốc phòng Argentina nhận định nhiều khả năng ARA San Juan đã cố gắng liên lạc với đất liền và các cơ quan chức năng đang nỗ lực xác định nơi tín hiệu được phát đi. 
Tuy nhiên, ngày 19/11, người phát ngôn Lực lượng Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết không thể khẳng định 7 tín hiệu điện thoại vệ tinh phát hiện hôm 18/11 là của ARA San Juan bởi “chưa có bằng chứng rõ ràng” và lực lượng cứu hộ chưa phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào về tàu ngầm mất liên lạc. 
Ông Balbi dự báo, thời tiết trên vùng biển nơi đang tiến hành tìm kiếm sẽ chỉ được cải thiện vào ngày 21/11, cho phép công tác cứu hộ được tiến hành thuận lợi hơn và các radar mới có thể quét tìm tàu ngầm. 
Hải quân Argentina thông báo oxy và thực phẩm trên ARA San Juan có thể đủ dùng trong vòng 15 ngày.
Tàu ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương. ARA San Juan là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ