Chính phủ Argentina tăng gấp 3 lần nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/11, ông Enrique Balbi - phát ngôn Lực lượng Hải quân Argentina đóng tại TP Mar del Plata, cho biết nước này huy động gấp 3 lần nỗ lực với 10 máy bay cùng nhiều tàu, thiết bị cứu hộ và chuyên gia từ 7 nước khác hỗ trợ để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, mất liên lạc từ ngày 15/11.

Cụ thể, Argentina đã điều động 10 máy bay và 11 tàu thuyền tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. Mỹ, Anh, Brazil, Chile, Pháp, Peru và Uruguya đã điều máy bay, tàu, nhiều thiết bị cứu hộ và chuyên gia tới giúp Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích, với 44 thủy thủy đoàn.
Argentina đã huy động 10 máy bay cùng nhiều tàu, thiết bị cứu hộ và chuyên gia từ 7 nước khác hỗ trợ để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: CNN
Tờ Clarin của Argentina đưa tin, cho tới thời điểm hiện tại chiến dịch tìm kiếm đã quét 80% vùng biển có khả năng tàu ngầm ARA San Juan đang hoạt động, cách đất liền 432km trên Vịnh San Jorge và đã kích hoạt hệ thống tìm kiếm dưới đại dương. Bán kính khu vực tìm kiếm là 300km từ điểm phát tín hiệu lần cuối.
Đến tối 19/11, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về tàu ngầm ARA San Juan mặc dù 18/11, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết một vài căn cứ quân sự nước này đã bắt được 7 tín hiệu cấp cứu vệ tinh vào sáng và chiều cùng ngày được cho là từ ARA San Juan.
Các cuộc gọi này kéo dài từ 4-36 giây song không ổn định và đã không thể kết nối thành công. Bộ Quốc phòng Argentina nhận định nhiều khả năng ARA San Juan đã cố gắng liên lạc với đất liền và các cơ quan chức năng đang nỗ lực xác định nơi tín hiệu được phát đi. 
Tuy nhiên, ngày 19/11, người phát ngôn Lực lượng Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết không thể khẳng định 7 tín hiệu điện thoại vệ tinh phát hiện hôm 18/11 là của ARA San Juan bởi “chưa có bằng chứng rõ ràng” và lực lượng cứu hộ chưa phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào về tàu ngầm mất liên lạc. 
Ông Balbi dự báo, thời tiết trên vùng biển nơi đang tiến hành tìm kiếm sẽ chỉ được cải thiện vào ngày 21/11, cho phép công tác cứu hộ được tiến hành thuận lợi hơn và các radar mới có thể quét tìm tàu ngầm. 
Hải quân Argentina thông báo oxy và thực phẩm trên ARA San Juan có thể đủ dùng trong vòng 15 ngày.
Tàu ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương. ARA San Juan là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần