Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ ban hành việc thực hiện triển khai thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu

KTĐT - Mục tiêu đến cuối năm 2013, tối đa 3% kim ngạch xuất khẩu sẽ được bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

KTĐT - Mục tiêu đến cuối năm 2013, tối đa 3% kim ngạch xuất khẩu sẽ được bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 2011/QĐ-TTg về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho giai đoạn từ năm 2011 - 2013. Mục tiêu đến cuối năm 2013, tối đa 3% kim ngạch xuất khẩu sẽ được bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.
 
Chính sách mới này nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro trong tín dụng xuất khẩu, góp phần bảo đảm an toàn tài chính và thúc đẩy xuất khẩu, văn bản trên cho hay.
 
Cụ thể, các thương nhân xuất khẩu hàng hóa thuộc nhóm 9 mặt hàng nông, thủy sản và 14 mặt hàng công nghiệp chế biến, được quy định tại phụ lục kèm theo, sẽ được tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu ngắn hạn, áp dụng đối với các rủi ro thương mại và rủi ro chính trị.
 
Căn cứ để xác định phí bảo hiểm tín dụng xuất khẩu là mức độ rủi ro, tổn thất (dự kiến), chi quản lý và các chi phí khác có liên quan đến rủi ro được bảo hiểm. Bộ Tài chính sẽ quy định tiêu chí để các doanh nghiệp bảo hiểm đăng ký triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.
 
Quyết định 2011 cũng cho biết, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí thực hiện thí điểm  bảo hiểm tín dụng xuất khẩu. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách hàng năm sẽ được bố trí trong Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch quốc gia.

Các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các doanh nghiệp bảo hiểm được lựa chọn là đầu mối xây dựng các quy định cụ thể và thực hiện các phần việc theo đúng chức trách.

Quyết định có hiệu lực tức thì, áp dụng từ năm ngân sách 2011.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dòng tiền lan tỏa sang nhóm vốn hóa trung bình và bất động sản

Dòng tiền lan tỏa sang nhóm vốn hóa trung bình và bất động sản

22 Jan, 04:35 PM

Kinhtedothi - Phiên giao dịch ngày 22/1 khép lại với diễn biến giằng co và phân hóa mạnh, khi VN-Index chưa thể chinh phục thành công mốc tâm lý 1.900 điểm và đóng cửa trong sắc đỏ nhẹ. Tuy vậy, bức tranh tổng thể của thị trường lại cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là sự lan tỏa của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và sự trở lại đáng chú ý của nhóm bất động sản sau chuỗi phiên điều chỉnh liên tiếp.

Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc thu hẹp đà giảm của thị trường

Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc thu hẹp đà giảm của thị trường

21 Jan, 04:23 PM

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 21/1, VN-Index mở cửa trong sắc đỏ, giảm hơn 10 điểm ngay đầu phiên. Áp lực bán tiếp tục lan rộng trong suốt buổi sáng và đầu phiên chiều, khi diễn biến tiêu cực từ thị trường chứng khoán Mỹ tác động trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ