Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ Bồ Đào Nha công bố kế hoạch ngân sách 2012

KTĐT - Phát biểu trên truyền hình sau khi Nội các thông qua ngân sách mới, Thủ tướng Pedro Passos Coelho cho biết Bồ Đào Nha đang trải qua thời kỳ khẩn cấp, kinh tế suy yếu buộc Lisbon phải thực hiện quá trình điều chỉnh một cách kiên quyết với những biện pháp nghiêm ngặt hơn.
Ngày 13/10, Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố ngân sách năm 2012 với những biện pháp "thắt lưng buộc bụng" được siết chặt hơn nhằm đáp ứng các mục tiêu nhận cứu trợ vỡ nợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Phát biểu trên truyền hình sau khi Nội các thông qua ngân sách mới, Thủ tướng Pedro Passos Coelho cho biết Bồ Đào Nha đang trải qua thời kỳ khẩn cấp, kinh tế suy yếu buộc Lisbon phải thực hiện quá trình điều chỉnh một cách kiên quyết với những biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Ông Coelho thừa nhận nếu không áp dụng những biện pháp như vậy, chính phủ sẽ không có tiền để trả lương hoặc nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu, đồng thời khẳng định mục tiêu của những biện pháp này là đảm bảo việc làm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo kế hoạch trên, Lisbon sẽ ngừng trả lương tháng 13 cho viên chức có thu nhập trên 1.000 euro (1.378 USD/tháng). Người làm công trong khu vực tư nhân sẽ phải làm việc thêm nửa giờ mỗi ngày. Thuế VAT sẽ tăng trong khi ngân sách cho y tế và giáo dục sẽ giảm.

Ông Coelho cam kết những biện pháp tăng cường sẽ chỉ được áp dụng tạm thời trong khuôn khổ chương trình xin cứu trợ vỡ nợ.

Theo kế hoạch, Quốc hội Bồ Đào Nha sẽ thảo luận về ngân sách mới do chính phủ đệ trình vào ngày 17/10 tới. Các nhà quan sát dự đoán kế hoạch này nhiều khả năng sẽ được Quốc hội chấp thuận do liên minh cầm quyền đang chiếm đa số tuyệt đối trong cơ quan lập pháp Bồ Đào Nha.

Với mức nợ công lên tới 93% Tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2010, Bồ Đào Nha đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách từ 9,8% trong năm ngoái xuống còn 5,9% vào cuối năm nay. Nước này cũng đang thực hiện các biện pháp khắc khổ nhằm đổi lấy gói cứu trợ vỡ nợ trị giá 78 tỷ euro (113 tỷ USD) từ EU và IMF.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

16 Jan, 08:15 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 ghi dấu mốc tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi tổng kim ngạch các loại hình đạt khoảng 95 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Kết quả này khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Lạng Sơn trong chuỗi giao thương quốc tế, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ