Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ mới của Italy bắt đầu làm việc từ ngày 22/2

Kinhtedothi - Ngày 21/2, ông Matteo Renzi đã chính thức chấp nhận cương vị Thủ tướng Italy, gánh vác trọng trách hồi sinh nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), vốn bị tổn hại vì suy thoái nghiêm trọng.
Phát biểu với báo giới sau gần ba giờ thảo luận với Tổng thống Italy Giorgio Napolitano, ông Renzi tuyên bố : "Tôi nhận trách nhiệm đem đến cho Italy một chính phủ của hy vọng.”

Ông cho biết chính phủ sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 22/2 và nội các mới “có cơ hội để thực hiện được những cải cách đã không đạt được từ nhiều năm qua.”

Trước đó, sau khi được Tổng thống Italy chỉ định thành lập chính phủ, ông Renzi khẳng định sẽ cùng chính phủ mới tồn tại đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018 để thực hiện các cải cách cần thiết, đưa Italy khỏi cuộc suy thoái kinh tế nặng nề nhất kể từ sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

 
Ông Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã lên mức kỷ lục 12,7%, hơn 40% số thanh niên dưới 40 tuổi không có việc làm và nợ công đã vượt mức 130% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2013.

Danh sách chính phủ mới đã được đệ trình lên Tổng thống Italy hôm 21/2. Lần đầu tiên trong lịch sử, Italy sẽ có một chính phủ với một nửa số thành viên là nữ.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là chính phủ có tuổi trung bình trẻ nhất, với một Thủ tướng trẻ nhất, và họ sẽ làm việc ngay sau lễ tuyên thệ ở dinh Tổng thống Italy, dự kiến diễn ra trong ngày 22/2.

Chính phủ mới của Italy gồm 16 người thành viên này được thành lập sau hai ngày tham vấn của Thủ tướng được chỉ định Renzi với các chính đảng chỉ giữ lại năm trong số 21 Bộ trưởng từ chính phủ kéo dài 10 tháng của Thủ tướng Enrico Letta.

Trong nội các mới, người nhiều tuổi nhất là Bộ trưởng Kinh tế Pier Carlo Padoan, 47 tuổi, và người trẻ nhất là Maria Elena Boschi, 33 tuổi, Bộ trưởng Cải cách và quan hệ với quốc hội.

Trong khi đó, ông Renzi, 39 tuổi, hiện là Tổng Bí thư đảng Pd, sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Italy.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Renzi và nội các của ông sẽ trải qua hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở hai viện Quốc hội vào đầu tuần tới.

Trong số các thành viên nội các mới, vị trí được quan tâm nhiều nhất là Bộ trưởng Kinh tế, người sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện những cải cách mà ông Renzi đưa ra. Bộ trưởng Kinh tế là ông Padoan được cho là một nhà kĩ trị hơn là một chính trị gia.

Ông từng là một giáo sư kinh tế và từ năm 2007, là Tổng Thư ký của Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD). Trong số tám Bộ trưởng mới là nữ, có ba người nắm những bộ then chốt gồm Bộ Phát triển kinh tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ