Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ Nhật Bản sẽ quản lý TEPCO

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ quản lý Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông qua các khoản chi tài chính bằng quỹ công.

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ quản lý Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông qua các khoản chi tài chính bằng quỹ công.

Một quan chức cao cấp của Chính phủ Nhật Bản cho biết nhà nước sẽ chi tiền để can thiệp ở mức độ nhất định vào công việc kinh doanh của TEPCO.

Việc chính phủ quản lý TEPCO là điều cần thiết nhằm đối phó với sự cố có thể kéo dài tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, và chuẩn bị cho việc khởi tố đòi bồi thường một khoản tiền khổng lồ cho người dân sống gần nhà máy.

Để có nguồn tài chính cần thiết cho việc tiếp tục đối phó với sự cố và duy trì hoạt động cung cấp điện cho nhà máy, TEPCO đã nhận được nguồn vốn khẩn cấp khoảng 1.900 tỷ yen (hơn 140 tỷ USD) từ ba ngân hàng lớn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, TEPCO còn phải đối mặt với các khoản chi phí khổng lồ để hủy bỏ các lò phản ứng tại nhà máy này cũng như các khoản tiền bồi thường lớn có thể lên tới hàng nghìn tỷ yen - những khoản chi mà TEPCO khó có khả năng thanh toán. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ không chi trả quá 50% các khoản phải thanh toán vì làm như vậy sẽ trở thành hành động quốc hữu hóa TEPCO.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 1/4 cho biết chỉ số lòng tin trong giới kinh doanh của các công ty lớn ở Nhật Bản đã tăng nhẹ trong tháng Ba so với ba tháng trước đó.

Theo kết quả thăm dò của BOJ đối với 11.101 công ty, chỉ số lòng tin của các nhà sản xuất lớn đã tăng từ mức +5 hồi tháng 12/2010, lên mức +6 trong tháng 3/2011. Đây là mức tăng lần đầu tiên trong hai quý vừa qua.

Tuy nhiên, về lâu dài, các chuyên gia kinh cho rằng chỉ số trên sẽ giảm mạnh, xuống còn +2 đối với các doanh nghiệp sản xuất và +1 đối với các doanh nghiệp phi sản xuất. Nguyên nhân là giá dầu tăng cao trong bối cảnh bạo loạn ở Trung Đông và Bắc Phi./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: Quan hệ Mỹ - đồng minh bộc lộ nhiều dấu hiệu rạn nứt

Podcast quốc tế: Quan hệ Mỹ - đồng minh bộc lộ nhiều dấu hiệu rạn nứt

10 Jan, 09:55 AM

Kinhtedothi – Trong nhiều thập kỷ, mạng lưới đồng minh được xem là nền tảng giúp Mỹ duy trì vai trò trung tâm trong trật tự quốc tế. Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2026, hàng loạt phát biểu công khai, quyết định chính sách và số liệu kinh tế mới đang cho thấy những dấu hiệu rạn nứt ngày càng rõ trong quan hệ giữa Mỹ và các đối tác truyền thống, đặc biệt tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Hà Nội - Thái Lan thúc đẩy hợp tác thực chất trong năm 2026

Hà Nội - Thái Lan thúc đẩy hợp tác thực chất trong năm 2026

09 Jan, 05:53 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh Việt Nam và Thái Lan vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, TP Hà Nội và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả hơn trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Điểm tin 09/01: Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

Điểm tin 09/01: Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

09 Jan, 12:09 PM

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết hạn chế quyền tấn công Venezuela của ông Trump; Trung Quốc lên tiếng trước việc Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế; Sạt lở bãi rác khiến 1 người chết, 30 người mất tích ở Philippines; Indonesia được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc năm 2026; Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ