Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ Nhật Bản sẽ quản lý TEPCO

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ quản lý Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông qua các khoản chi tài chính bằng quỹ công.

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ quản lý Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông qua các khoản chi tài chính bằng quỹ công.

Một quan chức cao cấp của Chính phủ Nhật Bản cho biết nhà nước sẽ chi tiền để can thiệp ở mức độ nhất định vào công việc kinh doanh của TEPCO.

Việc chính phủ quản lý TEPCO là điều cần thiết nhằm đối phó với sự cố có thể kéo dài tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, và chuẩn bị cho việc khởi tố đòi bồi thường một khoản tiền khổng lồ cho người dân sống gần nhà máy.

Để có nguồn tài chính cần thiết cho việc tiếp tục đối phó với sự cố và duy trì hoạt động cung cấp điện cho nhà máy, TEPCO đã nhận được nguồn vốn khẩn cấp khoảng 1.900 tỷ yen (hơn 140 tỷ USD) từ ba ngân hàng lớn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, TEPCO còn phải đối mặt với các khoản chi phí khổng lồ để hủy bỏ các lò phản ứng tại nhà máy này cũng như các khoản tiền bồi thường lớn có thể lên tới hàng nghìn tỷ yen - những khoản chi mà TEPCO khó có khả năng thanh toán. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ không chi trả quá 50% các khoản phải thanh toán vì làm như vậy sẽ trở thành hành động quốc hữu hóa TEPCO.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 1/4 cho biết chỉ số lòng tin trong giới kinh doanh của các công ty lớn ở Nhật Bản đã tăng nhẹ trong tháng Ba so với ba tháng trước đó.

Theo kết quả thăm dò của BOJ đối với 11.101 công ty, chỉ số lòng tin của các nhà sản xuất lớn đã tăng từ mức +5 hồi tháng 12/2010, lên mức +6 trong tháng 3/2011. Đây là mức tăng lần đầu tiên trong hai quý vừa qua.

Tuy nhiên, về lâu dài, các chuyên gia kinh cho rằng chỉ số trên sẽ giảm mạnh, xuống còn +2 đối với các doanh nghiệp sản xuất và +1 đối với các doanh nghiệp phi sản xuất. Nguyên nhân là giá dầu tăng cao trong bối cảnh bạo loạn ở Trung Đông và Bắc Phi./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang sử mới cho robot hình người

Trang sử mới cho robot hình người

11 Jan, 06:39 AM

Kinhtedothi - Tại Triển lãm Điện Tiêu dùng 2026 (CES 2026) - sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới diễn ra ở TP Las Vegas (Mỹ), tập đoàn Hyundai Motor cùng công ty công nghệ Boston Dynamics đã công bố một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực robot hình người (humanoid) khi chính thức giới thiệu phiên bản sản xuất của Atlas và hé lộ hợp tác chiến lược với Google DeepMind - công ty con phụ trách phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của ông lớn công nghệ Google.

Đảo chiều ô nhiễm không khí

Đảo chiều ô nhiễm không khí

11 Jan, 06:30 AM

Kinhtedothi - Ô nhiễm không khí đang gây sức ép ngày càng lớn lên các đô thị toàn cầu, trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và gia tăng phương tiện cá nhân. Thay vì chỉ xử lý hậu quả, nhiều TP đã chuyển sang tư duy phòng ngừa, coi không khí sạch là mục tiêu phải được thiết kế ngay từ quy hoạch, giao thông và cách vận hành đô thị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ