Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ Nhật Bản sẽ quản lý TEPCO

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ quản lý Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông qua các khoản chi tài chính bằng quỹ công.

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ quản lý Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông qua các khoản chi tài chính bằng quỹ công.

Một quan chức cao cấp của Chính phủ Nhật Bản cho biết nhà nước sẽ chi tiền để can thiệp ở mức độ nhất định vào công việc kinh doanh của TEPCO.

Việc chính phủ quản lý TEPCO là điều cần thiết nhằm đối phó với sự cố có thể kéo dài tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, và chuẩn bị cho việc khởi tố đòi bồi thường một khoản tiền khổng lồ cho người dân sống gần nhà máy.

Để có nguồn tài chính cần thiết cho việc tiếp tục đối phó với sự cố và duy trì hoạt động cung cấp điện cho nhà máy, TEPCO đã nhận được nguồn vốn khẩn cấp khoảng 1.900 tỷ yen (hơn 140 tỷ USD) từ ba ngân hàng lớn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, TEPCO còn phải đối mặt với các khoản chi phí khổng lồ để hủy bỏ các lò phản ứng tại nhà máy này cũng như các khoản tiền bồi thường lớn có thể lên tới hàng nghìn tỷ yen - những khoản chi mà TEPCO khó có khả năng thanh toán. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ không chi trả quá 50% các khoản phải thanh toán vì làm như vậy sẽ trở thành hành động quốc hữu hóa TEPCO.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 1/4 cho biết chỉ số lòng tin trong giới kinh doanh của các công ty lớn ở Nhật Bản đã tăng nhẹ trong tháng Ba so với ba tháng trước đó.

Theo kết quả thăm dò của BOJ đối với 11.101 công ty, chỉ số lòng tin của các nhà sản xuất lớn đã tăng từ mức +5 hồi tháng 12/2010, lên mức +6 trong tháng 3/2011. Đây là mức tăng lần đầu tiên trong hai quý vừa qua.

Tuy nhiên, về lâu dài, các chuyên gia kinh cho rằng chỉ số trên sẽ giảm mạnh, xuống còn +2 đối với các doanh nghiệp sản xuất và +1 đối với các doanh nghiệp phi sản xuất. Nguyên nhân là giá dầu tăng cao trong bối cảnh bạo loạn ở Trung Đông và Bắc Phi./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
IMF cảnh báo rủi ro dù tăng trưởng toàn cầu duy trì ổn định

IMF cảnh báo rủi ro dù tăng trưởng toàn cầu duy trì ổn định

29 Jan, 02:20 PM

Kinhtedothi - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế toàn cầu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tương đối ổn định trong năm 2026, song cảnh báo rằng các rủi ro về chính sách, tài chính và địa chính trị vẫn hiện hữu và có thể làm suy yếu triển vọng trung hạn nếu không được kiểm soát. Nhận định này được đưa ra trong báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố giữa tháng 1/2026.

Điểm tin 29/01: Ông Trump ra tối hậu thư, Iran đáp trả rắn

Điểm tin 29/01: Ông Trump ra tối hậu thư, Iran đáp trả rắn

29 Jan, 11:30 AM

Kinhtedothi - Ông Trump ra tối hậu thư, Iran đáp trả rắn; Châu Âu siết “hạm đội bóng tối”, 14 nước đồng loạt ra tay; Mỹ thông báo kết quả điều tra vụ y tá bị bắn chết ở Minneapolis; Fed giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu thận trọng trước áp lực lạm phát.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ