Chính phủ “rất khẩn trương” làm rõ khối tài sản của Thứ trưởng Kim Thoa

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Chiều 1/3, tại phiên họp báo Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về việc ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng có truyền đạt thông báo chỉ đạo của Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra khối tài sản của gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Trong thông báo này có giao các cơ quan của Đảng như Ban Nội chính, Ban Tổ chức và các Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ kiểm tra nội dung bài báo nêu.
 Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017
“Xin hỏi Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, quan điểm của Chính phủ đối với chỉ đạo của Tổng Bí thư như thế nào? Xin hỏi Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT sau nửa tháng chúng ta rà soát, kiểm tra các thông tin đó đã có thông tin cuối cùng lại chưa?”, phóng viên hỏi.
Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại Văn bản số 3308 ngày 16/2/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về việc báo chí đề cập liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa với một khối tài sản tại Công ty cổ phần Điện Quang.
“Đây là ý kiến rất quan trọng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong vấn đề, chủ trương chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn. Sau khi có ý kiến của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư. Các cơ quan liên quan sẽ làm việc cụ thể như báo chí đã nêu.
Vấn đề tái cơ cấu doang nghiệp - nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa công tác trước đây, vấn đề cổ phần hóa, bán phần vốn, thực hiện các quy định về bổ nhiệm người nhà nắm các vị trí liên quan đến quản lý tài chính, quản lý tài sản theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Công chức, viên chức… sẽ được các cơ quan kiểm tra, sớm báo cáo Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ báo cáo Tổng Bí thư.
Đồng thời, giao Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp, Bộ KH&ĐT, Thanh tra Chính phủ, Ban Đổi mới doanh nghiệp nhà nước rà soát lại toàn bộ những quy định liên quan đến thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tránh những kẽ hở, những sơ hở trong pháp luật.
“Hai nội dung này các cơ quan sẽ phải báo cáo Thủ tướng trong quý II/2017. Tinh thần là rất nhanh, khẩn trương, trung thực, khách quan để báo cáo chính xác nhất trên cơ sở đó báo cáo với Tổng Bí thư và phối hợp với các cơ quan ban Đảng Trung ương để làm rõ vấn đề báo chí đã nêu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói tại cuộc họp báo.