DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chính phủ Somalia kiểm soát khu vực Dinh tổng thống

22-02-2014 11:40
Kinhtedothi - Người phát ngôn quân sự của Shebab, Abdul Aziz Abu Musab tuyên bố lính biệt kích Shebap đã tấn công Dinh tổng thống nhằm tiêu diệt hoặc bắt giữ những người bên trong tòa nhà.
Ngày 21/2, các phiến quân Shebab ở Somalia có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công liều chết có sử dụng "biệt kích" nhằm vào Dinh tổng thống ở thủ đô Mogadishu.

Người phát ngôn quân sự của Shebab, Abdul Aziz Abu Musab tuyên bố lính biệt kích Shebap đã tấn công Dinh tổng thống nhằm tiêu diệt hoặc bắt giữ những người bên trong tòa nhà.

Theo người này, các phiến quân vẫn đang chiếm giữ một số tòa nhà và giao tranh đang tiếp tục.
Hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: yahoo.com)
Hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: yahoo.com)
Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Somalia Abdikarim Hussein Gule cho biết lực lượng an ninh chính phủ đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu Dinh tổng thống sau vụ tấn công nói trên.

Ông tuyên bố những phần tử khủng bố bạo lực đã tiến hành một cuộc tấn công bất thành và lực lượng an ninh đã kiểm soát tình hình hoàn toàn.

Ông cho biết thêm quân chính phủ với sự yểm trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi (AMISOM) đã bắt giữ một vài phiến quân Shebab có liên quan tới vụ tấn công này.

Theo quan chức cảnh sát Abdirahman Mohamed, có ít nhất năm quan chức và binh sỹ Somalia thiệt mạng, và 9 phiến quân Shebab bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

Vụ tấn công này xảy ra một tuần sau vụ các phiến quân Shebab tiến hành đánh bom xe liều chết tại khu vực gần lối vào sân bay quốc tế của thủ đô Mogadishu - nơi được canh phòng nghiêm ngặt do tập trung nhiều nhà ngoại giao nước ngoài, trong đó có văn phòng của Liên hợp quốc (LHQ) và AMISOM - làm ít nhất bảy người thiệt mạng và khoảng 15 người bị thương.

Mặc dù đã bị AMISOM đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu từ năm 2011, nhóm al-Shabaab vẫn tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu nhằm vào quan chức chính phủ cũng như các công dân nước ngoài tại đây.
TAG: