Chính phủ Tây Ban Nha hoan nghênh cựu Thủ hiến Catalonia tham gia bầu cử

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Ngày 28/10, Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ hoan nghênh sự tham gia của Thủ hiến bị phế truất của Catalonia, ông Carles Puigdemont trong cuộc bầu cử mới dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Trong một bài phỏng vấn ngày 28/10, người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo cho biết cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cần chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới nếu muốn tiếp tục theo đuổi con đường chính trị.
 Cựu Thủ hiến Catalonia Carles  Puigdemont.
Trước đó, ông Puidgemont lên án việc đình chỉ quyền tự trị của Catalonia và hứa sẽ tiếp tục “làm việc để xây dựng một đất nước tự do”. “Cách tốt nhất để bảo vệ những thành quả có được hiện tại là sự phản đối dân chủ đối với điều luật 155” – ông Puigdemont nói trong một tuyên bố.
Cựu Thủ hiến Puigdemont đã kêu gọi một làn sóng phản đối một cách dân chủ đối với việc chính quyền Madrid tiếp quản Catalonia sau khi vùng lãnh thổ này tuyên bố độc lập. 
Ngày 27/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố giải tán nghị viện Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới trong một nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua. 
Thủ tướng Rajoy cũng chính thức bãi nhiệm Thủ hiến Carles Puigdemont, cùng ban lãnh đạo của ông này như một phần trong các biện pháp "khôi phục lại trạng thái bình thường" sau khi nghị viện của Catalonia bỏ phiếu tuyên bố độc lập.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần