Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xử lý vụ VnTrip “tố” Agoda trốn thuế

Tin, ảnh: Hồ Hạ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/12, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 11057/VPCP-ĐMDN gửi Bộ Tài chính về việc kiến nghị của Công ty TNHH Vntrip.vn OTA (Hà Nội) tố cáo các công ty nước ngoài Agoda, Travekola trốn thuế tại Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản nêu trên đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vntrip.vn OTA theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 12 tháng 01 năm 2017.

  Ông Lê Đắc Lâm - Giám đốc điều hành Vntrip.vn phân tích cách thức trốn thuế của Agoda. 

Trước đó, ông Lê Đắc Lâm - Giám đốc điều hành Vntrip.vn, start-up về du lịch, chuyên hỗ trợ khách hàng đặt phòng khách sạn tại Việt Nam, đã tổ chức gặp gỡ báo chí tố cáo Agoda trốn thuế tại Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đã gửi đơn kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét và tìm kiếm những cơ sở pháp lý để thu thuế của Agoda và Traveloka ở Việt Nam để vừa đảm bảo không thất thoát tiền thuế của Nhà nước, vừa đảm bảo được sự cạnh tranh công bằng và lành mạnh giữa các công ty trên thị trường.

Được biết, Agoda.com là trang thương mại điện tử về du lịch được điều hành bởi công ty TNHH Agoda Company Pte, trụ sở chính ở Singapore. Theo phân tích của lãnh đạo Công ty VnTrip, khi khách hàng Việt trả 100 USD tiền phòng cho Agoda, doanh nghiệp này thu 20 USD tiền phí, 80 USD trả cho khách sạn tại Việt Nam. Với cách làm này, ông Lê Đắc Lâm – đồng sáng lập và điều hành Vntrip cho rằng 20 USD đó nằm ngoài Việt Nam và Việt Nam không thu được đồng thuế nào.

“Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam cho ngành du lịch sẽ đạt doanh thu $30 tỷ vào năm 2020. Và với con số này, chúng ta có thể ước lượng được doanh thu từ bán phòng online cho thị trường nội địa sẽ có thể đạt con số $5.25 tỷ / năm. Vậy nếu như lúc đó vẫn là Agoda, Traveloka hoặc một vài công ty nước ngoài cùng nhau chiếm lĩnh thị trường booking online như hiện tại thì toàn ngành họ sẽ thu được khoảng hơn $1.25 tỷ tiền hoa hồng bán phòng - tức là khoảng 28 nghìn tỷ VNĐ sẽ không bị chịu bất kể loại thuế nào. Vậy rõ ràng, Việt Nam sẽ có nguy cơ bị thất thoát khoảng 5-10 nghìn tỷ tiền thuế nếu như tình trạng không có gì thay đổi” – đơn kiến nghị của lãnh đạo Vntrip nêu rõ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ý kiến của Tổng cục Du lịch về vụ việc này sáng 20/12, ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Gần đây, công nghệ số ngày càng phát huy hiệu quả, hoạt động kinh doanh du lịch, bán các sản phẩm du lịch online rất thành công. Trong đó, Agoda là một doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực này, có doanh thu rất lớn không chỉ từ bán sản phẩm online mà còn có  nhiều khoản thu khác nhờ các điểm đến trên thế giới, trong đó có các điểm đến của Việt Nam. Về việc này, các cơ quan chức năng có trách nhiệm đang nghiên cứu, theo dõi, xem xét để đưa ra những biện pháp xử lý và quản lý chặt hơn. Ngành du lịch là ngành có những sản phẩm du lịch được tiêu thụ qua phương thức điện tử, nhưng nếu doanh nghiệp không đảm bảo trách nhiệm thuế với Nhà nước, chúng tôi sẽ lên án hành vi này và đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, xem xét giải quyết vụ việc. Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết vấn đề”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần