Chính quyền “đủng đỉnh” xử lý!

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của công dân quận Hoàng Mai phản ánh, trên tuyến đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt xảy ra hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD).

Nghiêm trọng hơn, sau khi phát hiện những vi phạm mới, người dân đã báo cáo với lãnh đạo phường, nhưng đã bị một số đối tượng đến nhà đe dọa...

Tố sai phạm, dân bị “xã hội đen” đe dọa

Theo phản ánh của người dân, ngay sau Tết Giáp Ngọ, trên đường Trần Thủ Độ (thuộc Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp) một số đối tượng lạ đã tự ý mang vật liệu xây dựng đến làm nhà cấp 4, dựng khung sắt, lợp mái tôn với chiều dài khoảng 30 - 40m tiếp giáp mặt đường từ nhà Nơ 5 đến Khu tập thể T79. Tại khu vực đầu đường Trần Thủ Độ, còn mọc lên cả một dãy nhà cấp 4, lều lán, chiều dài khoảng 500m, với mục đích kinh doanh cà phê, cơm phở, bia hơi, điểm trông giữ xe… Phần vỉa hè, các hộ kinh doanh bày biện bàn ghế, ô bạt chiếm hết lối đi. Dưới lòng đường, cả dãy biển quảng cáo cùng các phương tiện ô tô, xe máy đỗ tràn lan gây mất an ninh trật tự.

 
Vi phạm trật tự xây dựng, đô thị trên đường Trần Thủ Độ chưa được xử lý dứt điểm.	Ảnh: Đạt Anh
Vi phạm trật tự xây dựng, đô thị trên đường Trần Thủ Độ chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Đạt Anh

Trước những vi phạm trên, người dân đã báo cáo trực tiếp với lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt với mong muốn chính quyền nhanh chóng vào cuộc và có biện pháp ngăn chặn xử lý vi phạm. Ông Trần Văn Bính, tổ 42, phường Hoàng Liệt, người đã dũng cảm tố cáo các vi phạm tại đây cho biết: "Sáng ngày 26/2, khi tôi báo cáo cho đồng chí Phó Chủ tịch phường, ngay buổi chiều cùng ngày, đã có một số đối tượng lạ mặt đến nhà dọa nạt, bắt tôi phải rút lại nội dung phản ánh. Tôi không hiểu vì sao những đối tượng "xã hội đen" lại biết tôi là người phản ánh. Lãnh đạo phường không tiết lộ thì làm sao các đối tượng có thể biết được danh tính của tôi?"

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về việc công dân bị các đối tượng "xã hội đen" đe dọa sau khi phản ánh với lãnh đạo phường về vi phạm TTXD, ông Phùng Trung Hải - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt “quanh co”, chối bỏ trách nhiệm: "Việc này tôi không được nghe báo cáo lại. Hơn nữa, người dân gửi đơn lên Đảng ủy nên việc giải quyết không thuộc thẩm quyền của UBND phường… (!?).

Được biết, khu đất trước nhà Nơ5 là diện tích đất nông nghiệp của 13 hộ dân được chính quyền địa phương giao sử dụng theo Nghị định 64/CP. Năm 2002, Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị HUD triển khai dự án Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp nên đã san ủi hết. Đến năm 2011, nhiều hộ dân có ruộng tại vị trí này đã dựng lều lán, nhà tạm để kinh doanh, buôn bán, thậm chí cho thuê lại để trục lợi. Trước những hành vi xây dựng trái phép, dư luận người dân khu vực cho rằng, có sự bao che của các cấp chính quyền sở tại?

Chưa xử lý dứt điểm

Trước câu hỏi của phóng viên về tình trạng một số người dân ngang nhiên xây dựng trái phép trên tuyến đường Trần Thủ Độ (nhà Nơ 5, tiếp giáp khu T79 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp), ông Hải cho biết: "Qua kiểm tra của Thanh tra Xây dựng, tại địa điểm trên có 7 gian ki ốt mới được các gia đình dựng lên sau Tết Giáp Ngọ và UBND phường đã lập biên bản. Đây là những công trình vi phạm của 3 hộ gia đình, đã được UBND phường hoàn thiện hồ sơ, vận động các hộ tự giác tháo dỡ. Còn hầu hết những vi phạm tại khu đất phía đầu đường Trần Thủ Độ là các vi phạm cũ và không có công trình nào mới phát sinh. Đối với việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích của 13 hộ và việc chưa thanh lý được các hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền của cá nhân, tổ chức tại khu đất này, UBND phường đã báo cáo UBND quận từ những năm trước đó".

Ông Hải cho biết thêm, ngày 24/3, UBND phường Hoàng Liệt đã thực hiện quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với 3 hộ công trình vi phạm TTXD đô thị tại khu T79 Pháp Vân - Tứ Hiệp. Tuy nhiên, khi lực lượng thanh tra xây dựng xuống kiểm tra thì các hộ đã tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng…

Mặc dù UBND phường Hoàng Liệt đã có động thái xử lý các vi phạm TTXD nêu trên, nhưng nhìn chung vẫn chưa triệt để. Để giải quyết dứt điểm sự việc, câu trả lời xin gửi tới các cấp chính quyền quận Hoàng Mai.