Chính quyền làm sai, dân gánh hậu quả

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị có bài: “Tại quận Cầu Giấy: Điều chỉnh giá bán...

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị có bài: “Tại quận Cầu Giấy: Điều chỉnh giá bán nhà tái định cư sau khi đã bàn giao” phản ánh về việc 32 hộ dân sống tại khu nhà tái định cư (TĐC) 5B, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy phải nộp thêm tiền mua nhà sau khi đã hoàn tất xong nghĩa vụ tài chính gần một năm. Quá trình phóng viên tìm hiểu sự việc cho thấy, có những lỗ hổng trong công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ TĐC khi thực hiện dự án.

Quận muốn... “tạo điều kiện cho dân”

Theo Ban QLDA quận Cầu Giấy, 32 hộ dân có sự điều chỉnh về giá nhà do chưa đủ điều kiện để được cấp nhà TĐC bởi diện tích còn lại sau GPMB ở đường Trần Quốc Hoàn vẫn còn đủ xây dựng nhà ở (diện tích còn lại của các hộ trên 15m2 và nhỏ hơn 30m2, có cạnh tiếp giáp với chỉ giới GPMB lớn hơn 3m, đủ điều kiện xây nhà nhưng không quá 2 tầng). Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn về chỗ ở nên quận Cầu Giấy quyết định cho các hộ dân được nhận nhà TĐC. Việc lập phương án đền bù GPMB do quận tự phê duyệt.

Ông Đỗ Đức Hồng Quang - Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy chia sẻ, rất thông cảm với các hộ dân. Khi thực hiện công tác GPMB, người dân đã được thông báo công khai phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC, nhưng đến khi nhận nhà, vào ở lại có sự điều chỉnh, phải nộp bổ sung thêm tiền mua nhà.
Khu nhà tái định cư 5B tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.
Khu nhà tái định cư 5B tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.
Trong khi đó, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, ông Trần Đình Cường - Trưởng phòng TN&MT quận Cầu Giấy cho biết, trong công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ TĐC, quận muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ dân được hưởng chính sách TĐC. Tuy nhiên, do cách làm chưa hợp lý nên sau đó có sự điều chỉnh.

Chỉ chuyển nhượng khi nhà có sổ đỏ

Tại khu nhà TĐC 5B, sau khi các hộ dân ký hợp đồng mua nhà với Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội, nhận biên bản bàn giao, nhiều căn hộ đã được mua bán, chuyển nhượng. Với việc điều chỉnh giá nhà, số tiền phải nộp thêm, DN sẽ phải truy thu chủ cũ hay chủ mới?

Chị Phạm Minh Hương - chủ một căn hộ ở tầng 5 cho biết, gia đình chị mua nhà và chuyển về chung cư từ giữa năm 2012. Lúc đó, chủ cũ căn hộ đã hoàn tất hợp đồng mua bán nhà với Công ty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội, đã được nhận biên bản bàn giao nhà, đang tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ. “Với căn hộ có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, đang chờ cấp sổ đỏ, vợ chồng tôi đã quyết định mua nhà, đã làm hợp đồng ủy quyền với chủ cũ. Đến đầu năm 2013, Công ty thông báo điều chỉnh giá nhà, điều này nằm ngoài dự tính trong việc mua bán căn hộ. Hiện nay, vợ chồng tôi chuyển sang định cư tại nước ngoài nên muốn bán nhà. Vì vướng mắc trong việc điều chỉnh giá nhà, dẫn đến căn hộ chưa được cấp sổ đỏ để gia đình có thể sang tên, chuyển nhượng hợp pháp” - chị Hương chia sẻ.

Đối với các hộ dân đã mua bán, chuyển nhượng căn hộ TĐC, ông Cường cho rằng, các căn hộ chưa được cấp sổ đỏ thì chưa được phép chuyển nhượng, đó chỉ là giao dịch dân sự giữa hai bên. Người mua nhà không am hiểu pháp luật vô tình bị ảnh hưởng quyền lợi.

Với việc 32 hộ dân không đủ điều kiện nhận nhà TĐC, đáng lẽ ngay từ ban đầu, Công ty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội phải làm 2 loại hợp đồng khác nhau, một loại dành cho đối tượng đủ điều kiện (đóng tiền một lần) và một loại hợp đồng phải nộp bổ sung tiền. Qua đây cho thấy, xuất phát từ những thiếu sót của UBND quận Cầu Giấy, 32 hộ dân vốn chưa đủ điều kiện mua nhà TĐC lại được sở hữu nhà. Từ thiếu sót của chính quyền và việc “phá hợp đồng” của DN khiến các hộ dân bức xúc.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc, một số luật sư bày tỏ quan điểm, chưa xét đến tính đúng - sai trong việc xác định giá bán căn hộ, việc người dân hoàn tất thủ tục mua bán nhà ở, đã được nhận biên bản bàn giao nhà, thì việc điều chỉnh, thu thêm tiền của Công ty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội là vi phạm các điều khoản của hợp đồng.
UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc khắc phục tồn tại trong áp dụng chính sách TĐC thực hiện Dự án xây dựng đường Trần Quốc Hoàn. Trong đó, TP yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc tự ý phê duyệt phương án bán nhà TĐC cho 32 hộ gia đình không đúng trình tự, thủ tục về GPMB.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần