Chính quyền ông Biden có thể "diều hâu" hơn với Nga

Cẩm Anh (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền ông Joe Biden có khả năng sẽ theo đuổi chính sách “diều hâu” hơn nói chung, với Nga nói riêng, theo ông Ibra Taher - ứng cử viên thượng viện Mỹ từ đảng Xanh.

Ông Joe Biden.

"Rõ ràng chính quyền Dân chủ sẽ đưa ra chính sách đối ngoại 'diều hâu' hơn nói chung và đặc biệt là hướng về Nga", ông Taher nói, đồng thời nhắc lại quan điểm cứng rắn của phe Dân chủ trong suốt sự kiện Ukraine năm 2014 cũng như cáo buộc của họ về nghi ngờ Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ 2016.
Quan hệ giữa Moscow và Washington đã gặp sóng gió kể từ năm 2014 dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama lúc bấy giờ trong suốt cuộc khủng hoảng ở Ukraine - khiến Washington áp lệnh trừng phạt lên Moscow. Kể từ đó, Mỹ đã mở rộng và siết chặt các lệnh trừng phạt sau các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016. Nga đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào Ukraine cũng như hệ thống bầu cử Mỹ.
Khi được hỏi liệu ông Biden có khởi xướng một hiệp ước New START mới với Nga, ông Taher cho rằng vẫn chưa rõ liệu chính quyền ông Biden sẽ tiến tới những hiệp ước hạt nhân mới. Trong suốt quá trình tranh cử, ông Biden đã cam kết sẽ "làm mới" hiêp ước New START. Đây hiện là hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất còn tồn tại giữa Mỹ và Nga, dự kiến hết hạn vào ngày 5/2/2021.