Chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho hàng nghìn người biểu tình

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Myanmar hôm 30/6 trả tự do cho hơn 2.000 người biểu tình phản đối cuộc chính biến từ các nhà tù khắp đất nước.

Người dân chờ đợi bên ngoài nhà tù Insein ở Yangon hôm 30/6. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết, sau khi giới chức Myanmar thông báo thả tù nhân, một nhóm ít nhất 200 người đã tụ tập bên ngoài nhà tù Insein, có từ thời thuộc địa ở Yangon, với hy vọng trông thấy người thân. Những người này đứng sát rào chắn, nhiều người cầm ô che mưa.
Cơ quan truyền thông của chính quyền quân sự đưa tin, đến tối, khoảng 2.296 người biểu tình đã được phóng thích khỏi nhà tù.
Truyền thông địa phương công bố hình ảnh cho thấy những chiếc xe tải chở người biểu tình bị bắt giữ rời khỏi thị trấn Myitkyina.
Nhà báo Kay Zon Nway của tờ Myanmar Now cũng nằm trong số những người được phóng thích khỏi nhà tù Insein. Cô cho biết đã trải qua "nhiều chuyện" trong nhà tù.
Nhà báo Mỹ Danny Fenster vẫn bị giam tại Insein sau khi bị bắt hôm 24/5. Không có người nước ngoài nào nằm trong số những người được phóng thích khỏi Insein hôm 30/6, một quan chức nhà tù cho biết.
Richard Horsey - Cố vấn cấp cao về Myanmar cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế nhận định, việc phóng thích sẽ được các cá nhân và gia đình hoan nghênh.
Trước đó, hồi tháng 2, chính quyền quân sự Myanmar đã trả tự do cho 23.000 tù nhân, khi một số nhóm nhân quyền lo ngại động thái này nhằm giải phóng không gian để lấy chỗ giam những người phản đối quân đội.
Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội tiến hành chính biến ngày 1/2, bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chính phủ. Phong trào biểu tình phản đối cuộc chính biến của quân đội đã lan rộng cả nước./.