Chính quyền Quảng Ngãi mong dân đồng thuận để nhà máy xử lý rác hoạt động

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 18/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc, gặp gỡ những hộ dân thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đang sinh sống trong phạm vi bán kính 1.000m bị ảnh hưởng bởi khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ.

 Người dân tham gia phát biểu tại buổi tiếp xúc.
Buổi tiếp xúc, gặp gỡ nhằm công khai những nội dung chỉ đạo, các biện pháp của chính quyền liên quan đến khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ. Đồng thời, thông qua đó, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm tìm ra giải pháp để tháo gỡ, hướng đến sự đồng thuận để giải quyết dứt điểm vụ việc.
Trước buổi tiếp xúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp hoàn thành thủ tục để di dời 4 hộ dân đang sinh sống trong phạm vi bán kính 500 tính từ nhà máy. UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã xây dựng lộ trình để di dời các hộ dân còn lại trong bán kinh 1.000m quanh khu xử lý chất thải, đảm bảo hoàn thành trong năm 2023.
Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước mắt tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ trong tháng 12/2020. Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân trong phạm vi 500 - 1.000m trong thời gian chưa được di dời vào khu tái định cư, để trình HĐND tỉnh thông qua vào kỳ họp cuối năm 2020.
“Mục tiêu của chính quyền tỉnh là thu hồi toàn bộ đất ở trong bán kính 1.000m quanh khu vực dự án. Người dân được nhận tiền đền bù, tái định cư vào khu dân cư nhưng vẫn tiếp tục được sản xuất, canh tác trên diện tích đất hiện hữu. Diện tích đất ở thu hồi sẽ giao cho UBND xã quản lý và có thể cho người dân thuê lại để sản xuất nếu muốn”, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.
Tại buổi tiếp xúc, đa phần các ý kiến người dân đều đồng thuận, chấp nhận chủ trương di dời, tái định cư để nhường đất cho dự án. Các ý kiến của người dân đều thể hiện mong muốn công tác giải tỏa, đền bù và tái định cư được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, đảm bảo sinh kế của người dân.
Trước lo lắng của một số hộ dân về trường hợp các gia đình đông con, sống nhiều thế hệ nhưng chưa được tách hộ để được cấp đất tái định cư, ông Nguyễn Tăng Bính cho biết: “Đối với công tác cấp đất tái định cư, tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện khảo sát, làm sao để người dân đến nơi ở mới phải có được điều kiện bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ. Các hộ chính sẽ được cấp diện tích đất dao động từ 125 đến 250m2, còn các hộ “phụ” sẽ được cấp diện tích 100m2 để bà con an cư, không lo lắng”.
"Chính quyền đã chỉnh sửa, bổ sung thực hiện theo kiến nghị và nguyện vọng, vì vậy nếu đã đồng ý với phương án giải quyết trên của tỉnh, rất mong người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ không tiếp tục ngăn chặn, để đến ngày 20/8 sắp tới, rác được đưa vào bãi để xử lý", Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ.
Sau buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các hộ dân, UBND tỉnh sẽ ban hành thông báo kết luận bằng văn bản, thể hiện đầy đủ nội dung kết luận, chỉ đạo và cam kết của chính quyền trong việc giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của người dân.