Chính quyền Tổng thống Trump kết luận về động thái "lên gân" với Iran

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Đây là sự răn đe, không phải chiến tranh. Chúng tôi sẽ không tham chiến", Quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố trước báo giới.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo trả lời báo giới hôm 21/5.
Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã tổ chức cuộc họp giao ban hôm 21/5 để thảo luận thêm thông tin về căng thẳng leo thang với Iran trước một số nhà lập pháp lưỡng đảng.
Các quan chức cấp cao của chính quyền cũng đã tổ chức một cuộc họp kín tương tự với Thượng viện đầy đủ trong cùng ngày.
Sau khi nói chuyện với các nhà lập pháp, ông Shanahan cho biết chính quyền Washington không muốn tình hình leo thang và hành động của họ cho đến nay đã góp phần ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran vào lực lượng Mỹ.
"Đây là sự răn đe, không phải chiến tranh. Chúng tôi sẽ không tham chiến", Quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố với báo giới.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo, người vốn có quan điểm cứng rắn với Iran, chỉ đưa ra một thông báo chung rằng các quan chức chính quyền đã thảo luận về một chiến dịch cụ thể trong cuộc họp giao ban.
Tehran và Washington đã leo thang "khẩu chiến" với nhau trong tháng này sau quyết định của ông Trump về quyết tâm cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống mức 0 và tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ nơi vùng Vịnh, nhằm đáp lại những gì được cho là mối đe dọa của Iran do nguồn tin tình báo cung cấp. Tất cả diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.
Cũng hôm 21/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã từ chối các cuộc đàm phán với Mỹ, sau khi ông chủ Nhà Trắng khẳng định Tehran sẽ gọi và yêu cầu đối thoại.
Sau các phiên họp kín, một số thành viên đảng Dân chủ thể hiện sự hoài nghi về mức độ của mối đe dọa từ Iran, tuy nhiên những người Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump chủ yếu vẫn đồng ý rằng đang có nguy cơ cao đối với người Mỹ.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Đảng Dân chủ cũng có lỗi với chính quyền Trump, khi thiếu kế hoạch dài hạn để đối phó với Iran giữa bối cảnh Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.
"Họ chỉ hy vọng rằng cuối cùng người Iran sẽ đến bàn đàm phán, mà không có kế hoạch rõ ràng về việc đó sẽ xảy ra như thế nào", Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy, một thành viên Ủy ban Đối ngoại, nói với các phóng viên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần