Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chính quyền Tổng thống Trump kết luận về động thái "lên gân" với Iran

Kinhtedothi - "Đây là sự răn đe, không phải chiến tranh. Chúng tôi sẽ không tham chiến", Quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố trước báo giới.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo trả lời báo giới hôm 21/5.
Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã tổ chức cuộc họp giao ban hôm 21/5 để thảo luận thêm thông tin về căng thẳng leo thang với Iran trước một số nhà lập pháp lưỡng đảng.
Các quan chức cấp cao của chính quyền cũng đã tổ chức một cuộc họp kín tương tự với Thượng viện đầy đủ trong cùng ngày.
Sau khi nói chuyện với các nhà lập pháp, ông Shanahan cho biết chính quyền Washington không muốn tình hình leo thang và hành động của họ cho đến nay đã góp phần ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran vào lực lượng Mỹ.
"Đây là sự răn đe, không phải chiến tranh. Chúng tôi sẽ không tham chiến", Quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố với báo giới.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo, người vốn có quan điểm cứng rắn với Iran, chỉ đưa ra một thông báo chung rằng các quan chức chính quyền đã thảo luận về một chiến dịch cụ thể trong cuộc họp giao ban.
Tehran và Washington đã leo thang "khẩu chiến" với nhau trong tháng này sau quyết định của ông Trump về quyết tâm cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống mức 0 và tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ nơi vùng Vịnh, nhằm đáp lại những gì được cho là mối đe dọa của Iran do nguồn tin tình báo cung cấp. Tất cả diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.
Cũng hôm 21/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã từ chối các cuộc đàm phán với Mỹ, sau khi ông chủ Nhà Trắng khẳng định Tehran sẽ gọi và yêu cầu đối thoại.
Sau các phiên họp kín, một số thành viên đảng Dân chủ thể hiện sự hoài nghi về mức độ của mối đe dọa từ Iran, tuy nhiên những người Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump chủ yếu vẫn đồng ý rằng đang có nguy cơ cao đối với người Mỹ.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Đảng Dân chủ cũng có lỗi với chính quyền Trump, khi thiếu kế hoạch dài hạn để đối phó với Iran giữa bối cảnh Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.
"Họ chỉ hy vọng rằng cuối cùng người Iran sẽ đến bàn đàm phán, mà không có kế hoạch rõ ràng về việc đó sẽ xảy ra như thế nào", Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy, một thành viên Ủy ban Đối ngoại, nói với các phóng viên.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ