Chính quyền xã Phụng Châu có bao che cho sai phạm?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 29, ra ngày 3/2 có bài: “Tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ: Lò mổ lợn trái phép ngang nhiên tồn tại” và số 51, ra ngày 9/3 tiếp bài: “Lò mổ lợn trái phép tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ: Củng cố hồ sơ xử lý vi phạm”.

Theo đó, mặc dù các cấp chính quyền huyện Chương Mỹ đã kịp thời phát hiện các lò mổ lợn trái phép hoạt động, tuy nhiên hình thức xử lý chỉ trên giấy để đối phó với người dân và báo chí.

Nghi vấn về sự “chống lưng”

Theo nội dung các bài phản ánh trước đó, một số lò giết, mổ lợn trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu Lỗ Thổ, xã Phụng Châu ven đường giao thông và gần sông Đáy để thuận tiện cho việc tống nước thải, lông, phân lợn xuống dòng sông. Ngày 5/8/2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã có Quyết định số 101/QĐXPHC-C49 (P6) phạt ông Đỗ Văn Thành 35 triệu đồng và yêu cầu chủ lò dừng hoạt động. Tuy nhiên, ông Thành vẫn cố tình tái phạm. Do vậy, ngày 9/6/2014, Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ có Công văn số 76/CV-TNMT yêu cầu UBND xã Phụng Châu hoàn thiện hồ sơ các trường hợp xây dựng trái phép ở ven sông Đáy làm lò mổ lợn, chờ xử lý. Tiếp đó, ngày 4/9/2014, Sở NN&PTNT cùng Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra lập biên bản về hành vi vi phạm của các chủ lò.
Hoạt động của các lò mổ lợn tại khu Lỗ Thổ vẫn diễn ra bình thường.
Hoạt động của các lò mổ lợn tại khu Lỗ Thổ vẫn diễn ra bình thường.
Do UBND xã Phụng Châu chậm hoàn thiện hồ sơ để đề xuất hướng xử lý nên cuối năm 2014, UBND huyện thành lập tổ công tác củng cố hồ sơ vi phạm của các lò mổ. Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác nhận thấy vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Phụng Châu có tính chất phức tạp nên tháng 3/2015, UBND huyện lại thành lập đoàn thanh tra công vụ để thanh tra công tác quản lý đất đai tại địa phương này. Chính sự “nhùng nhằng” đó đã dẫn tới việc sau gần một năm phát hiện vi phạm, đến nay, UBND huyện Chương Mỹ vẫn chưa đưa ra được phương án, kế hoạch để xử lý dứt điểm các lò mổ lợn trái phép. Chính sự chậm trễ này khiến người dân cho rằng, phải chăng có người “chống lưng” cho vi phạm (?).

 Gần đây, phóng viên tiếp tục trở lại khu Lỗ Thổ để nắm bắt thông tin và nhận thấy, do không có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp huyện Chương Mỹ nên đến nay, các lò mổ vẫn hoạt động bình thường. Mỗi ngày có hàng chục xe ô tô tải chở hàng trăm con lợn từ nhiều nơi đổ về. Vào giờ cao điểm (3 – 7 giờ sáng và 12 – 14 giờ trưa), hoạt động của các lò mổ vẫn diễn ra nhộn nhịp khiến bất kỳ ai đi qua đây cũng thấy rõ. Quá trình điều tra, phóng viên phát hiện vị trí vi phạm của các lò giết mổ lợn được xác định nằm trên địa bàn xã Phụng Châu, nhưng có điều các lò mổ này lại sử dụng điện 3 pha lấy từ phường Biên Giang do Công ty Điện lực Hà Đông cấp.

Chậm trễ hay cố tình không xử lý?

Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Lê Bá Đồng cho rằng, ngay từ khi các chủ lò tập kết vật liệu xây dựng, UBND xã đã có biện pháp ngăn chặn vi phạm. Nhưng do những công trình lò mổ được xây dựng đơn giản như đổ bê tông mặt nền rồi xây tường bao quanh, tường ngăn các khoang chuồng, lợp mái tôn và các công trình này đều được xây vào ban đêm, ngày nghỉ, nên chỉ vài ngày là xong. Xác định công trình vi phạm vượt thẩm quyền xử lý nên UBND xã báo cáo vụ việc với UBND huyện và Đội Thanh tra xây dựng. Tuy nhiên, được một thời gian, Đội Thanh tra xây dựng lại bàn giao hồ sơ vụ việc cho Phòng TN&MT để xử lý theo thẩm quyền. Chính thời điểm này, các chủ lò tranh thủ hoàn thiện công trình rồi đưa vào sử dụng. Ông Đồng thừa nhận: “Để xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng tại khu Lỗ Thổ có phần trách nhiệm không nhỏ của UBND xã. Do vậy, hiện nay, UBND xã đang quyết tâm sửa sai bằng việc tuyên truyền, vận động chủ lò tự tháo dỡ công trình vi phạm”.

Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến cho biết, do thời gian gần đây, UBND xã Phụng Châu buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng gây bức xúc cho người dân địa phương nên bước đầu, UBND huyện thành lập tổ công tác để thanh, kiểm tra những công trình vi phạm tại khu Lỗ Thổ. Nhưng do vi phạm có tính chất phức tạp nên UBND huyện lại thành lập đoàn thanh tra công vụ gồm 8 phòng, ban chuyên môn như Phòng Nội vụ, Thanh tra Nhà nước, Phòng TN&MT, Đội Thanh tra xây dựng, Phòng Tư pháp… để thanh tra công tác quản lý đất đai, xây dựng trên toàn địa bàn xã. Theo kế hoạch, cuối tháng 4 sẽ có kết quả thanh tra. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan nên giữa tháng 5 tới mới kết thúc thanh tra và sẽ có báo cáo với UBND huyện. Qua đó, UBND huyện mới ban hành kết luận để làm cơ sở xử lý cán bộ cũng như công trình vi phạm. Ông Hiến khẳng định: “UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Phụng Châu phối hợp cùng các phòng, ban chuyên môn tuyên truyền, vận động các chủ lò tự tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng các chủ lò không chấp hành. Do đó, các phòng, ban chuyên môn và UBND xã đang tập trung củng cố hồ sơ để đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định. Vì thế, không có chuyện UBND huyện bao che cho sai phạm”.

 Chủ tịch UBND phường Biên Giang Nguyễn Tiến Đạt thừa nhận, một số lò mổ lợn ở khu Lỗ Thổ kéo dây điện loằng ngoằng hàng trăm mét để đấu lấy nguồn điện 3 pha từ đồng hồ, cột điện nằm trên địa bàn phường Biên Giang là đúng. Tuy nhiên, ông Đạt khẳng định: “Không có chuyện UBND phường xác nhận cho các chủ lò mổ lợn tại xã Phụng Châu đủ điều kiện hoạt động để Công ty Điện lực Hà Đông cấp điện cho các lò mổ lợn hoạt động suốt thời gian qua”. Liên quan đến việc cấp điện cho các lò mổ lợn tại xã Phụng Châu, ông Đạt đề nghị phóng viên liên hệ với Công ty Điện lực Hà Đông tìm hiểu sẽ rõ. Mặc dù phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi nội dung việc cấp điện cho các lò mổ lợn tại xã Phụng Châu nhưng đại diện Công ty Điện lực Hà Đông chưa cung cấp được thông tin cụ thể mà chỉ hứa sẽ cho cán bộ kiểm tra rồi thông tin lại. Tuy nhiên, đến nay mọi hoạt động ở đây vẫn diễn ra bình thường. Điều này cho thấy, các lò mổ lợn ở đây không có dấu hiệu của việc dừng hoạt động.