[Chính sách bảo hiểm] Quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Câu hỏi: Tôi sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì và hiện tại đang đóng bảo hiểm tại một DN, vậy tôi có thể đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì hoặc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp được không? Nếu không được đăng ký tại 2 bệnh viện này thì tôi có thể đăng ký khám ở đâu?" - Nguyễn Thùy Linh (Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội)

BHXH Hà Nội trả lời:
Căn cứ Điểm 3.1 Mục 3 Công văn số 5791/HD-YT-BHXH ngày 26/12/2019; Liên ngành Y tế - BHXH TP Hà Nội về việc hướng dẫn đăng KCB BHYT ban đầu trên địa bàn TP đã đăng tải Danh sách các cơ sở KCB BHYT ban đầu từ tuyến xã, huyện, TP và T.Ư tại Hà Nội năm 2020 trên trang Web của BHXH TP Hà Nội (https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/danh-muc-co-so-kcb-dang-ky-kcbbd).
Theo đó quy định: “Người tham gia BHYT được đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến T.Ư nơi thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã (gọi chung là huyện) khi các cơ sở KCB BHYT có số lượng chưa vượt quá số lượng thẻ quy định…”. Vậy bạn có thể đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trong trường hợp thời điểm bạn đăng ký số lượng chưa vượt quá số lượng thẻ quy định.
Lý do, bạn có hộ khẩu tại Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì. Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp là Bệnh viện thuộc cơ sở KCB BHYT ban đầu tuyến TP, T.Ư nằm trên địa giới hành chính huyện Thanh Trì. Trường hợp bạn không đăng ký được nơi KCB ban đầu tại 2 bệnh viện trên do số lượng đã vượt quá số lượng thẻ quy định, bạn có thể chọn đăng ký KCB ban đầu tại TTYT huyện Thanh Trì, hoặc cơ sở KCB ban đầu theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT/BYT, người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.