Chính sách chưa đến với doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 5/6, Thường trực HĐND TP đã làm việc với UBND TP về kết quả giám sát thực hiện Nghị quyết số 06/2009/NQ-HĐND về đẩy mạnh xã hội hóa (XHH) giáo dục và y tế của thành phố Hà Nội giai đoạn 2009-2012.

Theo nhận định của đoàn giám sát HĐND TP, việc XHH trong giáo dục và y tế 3 năm qua kết quả còn khiêm tốn và vẫn vướng trong chính sách, cơ chế. So với chỉ tiêu đặt ra trong nghị quyết, số học sinh theo học tại các cơ sở ngoài công lập (NCL) bậc THCS mới đạt 2,96% (lộ trình đề án đến năm 2012 đạt 3,5% và đến năm 2015 đạt 5%), THPT đạt 17,8% (lộ trình đến năm 2012 đạt 35%). Số giường bệnh của các cơ sở y tế NCL cũng chỉ tăng thêm 664 giường bệnh, đạt 20% so với chỉ tiêu dự kiến đến năm 2015 là 3.350 giường bệnh. Việc thu hút các nhà đầu tư vào khu vực nông thôn hầu như không thực hiện được.

Chậm hướng dẫn

Qua giám sát, nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi chưa đến được với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân do các sở, ngành chậm trong hướng dẫn. Bản thân nhiều quận, huyện cũng chưa xây dựng đề án cụ thể, lúng túng khi đề xuất dự án XHH. Những chính sách được coi là "ưu việt" của thành phố như cho thuê nhà, tạo quỹ đất sạch, hỗ trợ GPMB, vay vốn ưu đãi… gần như chưa thực hiện được. Trong số 26 dự án XHH có quyết định thuê đất trong các khu đô thị, mới có 7 dự án có thông báo tạm miễn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, 19 dự án chưa hoàn thành hồ sơ.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: XHH trong lĩnh vực giáo dục, y tế đúng là một vấn đề khó, đặc biệt khi hệ thống công lập của thành phố phát triển tốt. Mặc dù thành phố đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết 06, nhưng trong khi quy hoạch chung và phân khu chưa có, cộng với  suy thoái kinh tế và nhận thức của chủ đầu tư về vấn đề này chưa thật sâu sát, tâm lý của người dân vẫn e ngại sử dụng dịch vụ dân lập, cũng tạo khó khăn trong kêu gọi đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, các sở, ngành làm ngay việc rà soát lại chỉ tiêu, văn bản liên quan, để đến tổng kết 3 năm sắp tới đưa ra được chính sách XHH đang vướng gì và đề ra được biện pháp xử lý.

Sẵn sàng điều chỉnh

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nhận định: Việc làm tốt XHH mới phát huy được nội lực của xã hội cho đầu tư và phát triển. Bởi thế, trong quá trình làm cần rút ra những bài học kinh nghiệm và gỡ ngay vướng mắc để có hướng đi tốt nhất. Qua đợt giám sát cũng cho thấy, một số cơ chế chưa đi vào cuộc sống do nhiều nguyên nhân, nhưng trên hết là các địa phương, sở, ngành chưa thật quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai. Chủ tịch HĐND TP thẳng thắn: "Thành phố và các sở, ngành cần rà soát ngay các cơ chế chính sách, kể cả những vấn đề nêu trong Nghị quyết 06 chưa phù hợp, HĐND TP sẵn sàng điều chỉnh". Chủ tịch HĐND TP đề nghị thành phố sớm quy hoạch phát triển ngành, phân khu, công bố danh mục XHH trên quan điểm XHH phù hợp với nhu cầu phát triển của từng giai đoạn, tránh làm ồ ạt. Nghiên cứu ban hành quy định trong việc xác định đơn giá chi phí hạ tầng kỹ thuật trong các khu đô thị. Xây dựng kế hoạch tạo quỹ đất sạch, đồng thời tạo điều kiện hơn nữa để các cơ sở XHH được hưởng các chính sách ưu đãi về miễn, giảm thuế sử dụng đất, thuế, ưu đãi tín dụng./.