Chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy quyền cơ bản của con người

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước thông tin có một số ý kiến về việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đại diện Bộ Ngoại giao đã có phản hồi trong buổi họp báo thường kỳ ngày hôm nay.

"Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan, với định kiến xấu của một số tổ chức nước ngoài với Việt Nam," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong buổi họp báo ngày 22/9. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền cơ bản của con người. Điều này đã được quy định cụ thể trong hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật có liên quan. Những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Mới đây tháng 3/2022, Việt Nam đã công bố Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ III, thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và sự nghiêm túc của Việt Nam đối với cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, Việt Nam cũng luôn tích cực thể hiện tinh thần hợp tác với các thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc. Đồng thời, thường xuyên duy trì các cơ chế đối thoại nhân quyền song phương với một số nước và sẵn sàng cung cấp thông tin và trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.