Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội

Chính sách sát sườn hỗ trợ người có uy tín

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm qua, Hà Nội đặc biệt quan tâm đến chế độ, chính sách dành cho người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Mới đây nhất, Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND của HĐND TP đã được ban hành và dần đi vào cuộc sống.

Ấm lòng vì được sẻ chia

Từ tháng 1/2022, bà Nguyễn Thị Huê, người có uy tín thôn Gốc Báng (xã An Phú, huyện Mỹ Đức) đã được nhận thêm khoản hỗ trợ bằng tiền theo Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND của HĐND TP. Mức hỗ trợ hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở/người/tháng, tương ứng với 745.000 đồng.

Tại xã An Phú, ngoài bà Nguyễn Thị Huê còn có 12 người có uy tín khác cũng được hưởng chế độ, chính sách của Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND. “Số tiền dù không quá nhiều, nhưng giúp những người có uy tín như chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì được TP quan tâm, chia sẻ…” - bà Nguyễn Thị Huê bộc bạch.

Hà Nội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Hà Nội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Cùng với huyện Mỹ Đức, chính quyền 4 huyện khác gồm: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ cũng đang thực hiện quy trình chi trả khoản trợ cấp hàng tháng dành cho người có uy tín. Theo đó, tổng số người có uy tín được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND là 152 trường hợp.

Ngoài chính sách thụ hưởng theo Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND, những năm qua, TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời nhiều chế độ khác dành cho người có uy tín trong đồng bào DTTS của Thủ đô. Điển hình là chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, người có uy tín vùng đồng bào DTTS của Thủ đô được cung cấp thông tin thông qua các hội nghị tập huấn, tuyên truyền, được cấp phát báo, tạp chí. Bên cạnh đó, người có uy tín còn được Ban Dân tộc TP và các cấp chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ Tết, khi bị ốm đau hoặc hỗ trợ khi gia đình bị thiên tai, hoả hoạn…

Nhận thức đúng vai trò của người có uy tín

Thực tế đã khẳng định người có uy tín là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa các cấp uỷ, chính quyền với đồng bào vùng DTTS. Đội ngũ người có uy tín đã và đang đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội tại vùng đồng bào DTTS của Thủ đô. 

 

Hàng năm, người có uy tín đạt thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hoá và đoàn kết dân tộc đều được Trung ương và Hà Nội khen thưởng, động viên. Thống kê từ năm 2011 đến nay, đã có hơn 449 lượt người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô được các cấp ghi nhận, trao thưởng. 

Theo Phó Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Phúc Hải, việc HĐND TP ban hành Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND thể hiện sự lắng nghe và quan tâm lớn của Hà Nội dành cho đội ngũ người có uy tín. Số tiền hỗ trợ trực tiếp dù chưa nhiều, nhưng là động lực quan trọng để người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển chung của cộng đồng DTTS.

“Thời gian tới, Ban Dân tộc TP Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách dành cho người có uy tín, tăng cường công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị - tư tưởng, đồng thời bố trí, sử dụng và giao nhiệm vụ phù hợp để người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng…” - ông Nguyễn Phúc Hải cho biết.

Cùng với tổ chức thực hiện Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đại diện Ban Dân tộc TP cũng đề nghị các cấp uỷ, chính quyền thuộc 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, phải luôn nhận thức đúng vị trí, vai trò của người có uy tín. Từ đó, tiếp tục triển khai tốt các chế độ, chính sách theo quy định của Trung ương và Hà Nội, bảo đảm chăm lo tốt nhất cho người có uy tín.