Chính thức bác thông tin đổi tiền

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong thông cáo báo chí phát đi cuối giờ chiều hôm qua (22/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định không có chủ trương đổi tiền và không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay.

Theo NHNN, thời gian qua và hiện nay, giá trị đồng Việt Nam khá ổn định, cơ cấu của bộ tiền đang lưu thông hiện vẫn phù hợp. Do vậy, NHNN không có chủ trương phát hành tờ tiền mệnh giá 1 triệu đồng.

 
Chính thức bác thông tin đổi tiền - Ảnh 1
 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Trong một tuần trở lại đây, trên thị trường rộ lên tin đồn cho rằng, sắp tới NHNN có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới.Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, NHNN khẳng định, thông tin đổi tiền là thông tin thất thiệt. Theo ông Thành, có thể thông tin này xuất phát từ việc góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp về thay đổi tên nước. Từ đó, một số người suy diễn rằng sẽ phải in lại đồng tiền. "NHNN khẳng định lại là không có chuyện đổi tiền trong thời điểm hiện nay. NHNN cũng khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, yên tâm sử dụng đồng tiền do NHNN Việt Nam phát hành. Không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay" - ông Thành nói.

Đại diện NHNN cho biết, mỗi cuộc đổi tiền nếu có sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế, đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ  và công phu với sự đồng ý của cơ quan lãnh đạo cao nhất cùng với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng. Một đề án như vậy sẽ đòi hỏi thời gian chuẩn bị, triển khai rất dài. Thậm chí, để in được lượng tiền mặt như vậy phải mất vài năm... Do đó, không thực hiện dễ như nhiều người suy diễn.

Ngoài ra, thực hiện đổi tiền cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế - xã hội có phù hợp không; Cơ cấu đồng tiền còn hợp lý không; Bộ tiền có bị làm giả quá nhiều không, khiến người dân mất lòng tin vào đồng tiền? Và với những căn cứ đó thì trong tình hình hiện nay, không có lý do gì để thực hiện việc đổi tiền.

Nhận định về những lời đồn thổi xung quanh việc đổi tiền của NHNN, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN khẳng định: "Đổi tiền phải có cơ sở và phải giải quyết vấn đề gì đó cụ thể và nổi cộm. Nó phải rơi vào mấy trường hợp như kinh tế sa sút, lạm phát tăng cao, giá cả, đồng tiền mất giá, cơ cấu đồng tiền không hợp lý ảnh hưởng đến lưu thông… Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, tình hình kinh tế của Việt Nam không xảy ra vấn đề gì: Lạm phát đang giảm, cơ cấu đồng tiền phù hợp, không có vấn đề gì cần phải đổi, kinh tế vẫn tăng trưởng".

Vì vậy, người dân nên bình tĩnh, đừng để tâm lý đám đông, những tin đồn không chính xác làm thiệt mình, lợi người.