Chính thức khai hội chùa Thầy 2018

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 20/4, UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức Lễ khai hội Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy năm 2018.

Mùa lễ hội chùa Thầy năm 2018 bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch, trong đó trọng tâm là khai hội chùa Thầy 2018. Trong ngày đầu khai hội, có hàng nghìn du khách thập phương, tăng ni, phật tử về đây dự hội.
Khai hội chùa Thầy 2018.
Năm 2018, với phương châm chuyên sâu về tôn vinh giá trị đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể, lễ hội chùa Thầy huyện Quốc Oai chú trọng phục dựng nguyên bản theo sử sách, dân gian các nghi thức tế, rước trong ngày lễ Mục Dục và lễ Tạ Thánh. Ngoài ra, huyện sẽ từng bước đầu tư, khôi phục trang phục tế lễ truyền thống mang dấu ấn đặc trưng của mỗi thôn.

Bên cạnh phần lễ, Ban tổ chức còn quan tâm khôi phục những yếu tố truyền thống về vui chơi, lao động sản xuất của người dân bản xứ trong phần hội. Một điểm mới trong mùa lễ hội năm nay là Ban quản lý quyết định không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày diễn ra lễ hội và tiến tới không bán vé tại khu danh lam thắng cảnh chùa Thầy, thể hiện sự hiếu khách, luôn chào đón du khách thập phương về huyện Quốc Oai.

Trẩy hội chùa Thầy ngoài lễ phật, du khách còn được hưởng thú vui leo núi, thưởng ngoại cảnh trí thiên nhiên của xứ Đoài. Di tích chùa Thầy là một di tích đặc biệt, không chỉ bởi những giá trị đặc biệt về nghệ thuật kiến trúc, giá trị cảnh quan, mà còn bởi trong di tích này từ ngàn đời nay vẫn duy trì những sinh hoạt văn hóa tâm linh rất độc đáo. Trung tâm tín ngưỡng thờ phụng ở chùa Thầy là thờ Đức thánh Từ Đạo Hạnh, một thiền sư đời Lý.

Lễ hội chùa Thầy từ xa xưa đã nổi tiếng được nhiều người biết đến, là một địa danh nổi tiếng của mảnh đất xứ Đoài, hàng năm có hàng vạn du khách từ khắp nơi trong cả nước về chùa Thầy. Trong tâm thức của nhiều người, hội chùa Thầy là một niềm ao ước được thưởng thức cảnh đẹp, được hòa mình vào dòng người trẩy hội.

Phát biểu khai hội chùa Thầy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Đức Phương cho biết: Huyện Quốc Oai tổ chức khai hội chùa Thầy năm 2018 nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của quần thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy. Qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc bảo quản, giữ gìn di tích đối với toàn thể người dân địa phương, giữ gìn nguyên bản giá trị của di tích đến muôn đời sau.