Chính thức khởi động Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công tác xét chọn sẽ diễn ra từ tháng 2/2017 đến tháng 4/2017 và trao giải vào tháng 5/2017.

Theo thông tin từ Bộ KH&CN, từ nay tới hết ngày 21/01/2017, các tổ chức, các nhân đề cử hoặc tự ứng cử có thể gửi hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu tới Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia.
Công tác xét chọn Giải thưởng sẽ diễn ra từ tháng 2/2017 đến tháng 4/2017 và trao giải vào tháng 5/2017.

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016

cho GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh

Cơ cấu giải thưởng gồm: Từ 1-3 Giải thưởng dành cho tác giả của công trình khoa học; 1 Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học. Nhà khoa học được tặng Giải thưởng sẽ được nhận Bằng chứng nhận Giải thưởng và tiền thưởng.
Giải thưởng được xét tặng cho các công trình nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, bao gồm: Khoa học tự nhiên (toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lý, hóa học, các khoa học trái đất và môi trường, sinh học, khoa học tự nhiên khác), Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y - dược và Khoa học nông nghiệp.
Trong trường hợp hồ sơ được lựa chọn đưa vào đánh giá tại Hội đồng Giải thưởng, tác giả được xem xét trao Giải thưởng phải bổ sung bản xác nhận về mức độ đóng góp đối với công trình khoa học từ các tác giả còn lại của công trình.
Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ KH&CN, được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển.

Năm 2016, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã được trao cho 03 nhà khoa học thuộc các lĩnh vực vật lý và khoa học trái đất.

Hai giải thưởng dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc: GS.TS Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1972), Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1979), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao cho TS Phùng Văn Đồng (sinh năm 1981), Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần