Saturday, 11:43 01/09/2018
Chính thức thông xe cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng
Kinhtedothi – Sáng 1/9, tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động sau gần 4 năm triển khai dự án toàn tuyến.
Tuyến đường được khánh thành góp phần rút ngắn khoảng cách Hạ Long, Hải Phòng còn 25km thay vì 70 km như trước đây và thời gian di chuyển từ Hà Nội về Hạ Long từ 3,5 giờ còn 2,5 giờ.
Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khánh thành cầu Bạch Đằng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cây cầu là kết quả của sự đột phá bởi tư duy năng động, dám nghĩ dám làm của lãnh đạo địa phương với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các thời kỳ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu |
"Tuyến đường cao tốc và cây cầu hiện đại này là một sự đầu tư lớn về nguồn lực, công sức, trí tuệ của đất nước, từ các nhà đầu tư đến nhân dân, chính quyền và các đơn vị triển khai. Nhiệm vụ quan trọng của chúng ta tiếp theo là làm sao cho sự đầu tư này thực sự có hiệu quả. Để tuyến đường thực sự có hiệu quả thì nó phải thu hút được nhiều hành khách, hàng hóa vận chuyển qua đó. Điều này phụ thuộc then chốt vào sự cất cánh kinh tế và du lịch của tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng trong thời gian tới", Thủ tướng nói.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho rằng dự án này được tỉnh Quảng Ninh khẳng định là bước đột phá về nội lực, tiên phong trong việc đề xuất Chính phủ tự huy động các nguồn vốn để xây dựng, không chỉ trông chờ vào ngân sách Trung ương. Tuyến đường không chỉ mang ý nghĩa là dấu ấn lịch sử, khởi đầu cho phát triển hạ tầng giao thông Quảng Ninh mà còn mang ý nghĩa to lớn trong việc giải quyết dứt điểm bài toán khó về hạ tầng giao thông của tỉnh. Là minh chứng cho sự mạnh dạn, tư duy luôn đổi mới của Quảng Ninh, là cú hích quan trọng để tỉnh tiếp tục kêu gọi, huy động được nguồn lực đầu tư lớn nhằm phát triển Quảng Ninh nhanh và bền vững.Như vậy sau hơn 3 năm triển khai thi công các hạng mục cuối cùng của tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng chính thức được diễn ra. Bắt đầu từ 13h ngày 1/9/2018 tuyến đường sẽ chính thức thông xe và đi vào hoạt động. Theo thiết kế của dự án tốc độ tối đa là 100km/giờ nhưng thời gian đầu sẽ được đưa vào sử dụng với tốc độ lưu hành tối đa 80km/giờ. Sau đó sẽ cho phép lưu hành theo đúng tốc độ thiết kế. Dự án cũng chưa triển khai thu phí nhưng dự kiến mức phí đưa vào sử dụng sẽ được thu với giá 35.000 đồng toàn tuyến./.