Chính thức xử vụ cha ruột cùng dì ghẻ đánh chết con gái

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ sáng sớm nay 21/7, an ninh tại khu vực tòa án được thắt chặt. Hàng nghìn người dân hiếu kỳ lẫn các YouTuber đến để mong được vào dự khán, tuy nhiên chỉ những ai có giấy triệu tập hoặc phóng viên đưa tin mới được vào. Tất cả mọi người đều được soi chiếu an ninh.

 Luật sư kiến nghị đổi tội danh trước phiên xử

Sáng 21/7, TAND TP Hồ Chí Minh chính thức đưa vụ án “Giết người”, “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm” ra xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, cả 2 cùng ngụ chung cư Topaz 2 SaiGon Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị Viện KSND TP Hồ Chí Minh truy tố tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”, còn bị can Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.
Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Trước đó, TAND TP Hồ Chí Minh dự kiến xử kín. Tuy nhiên do gia đình bị hại N.T.V.A. (SN 2013) cùng các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé V.A., và dư luận cho rằng nếu xét xử kín sẽ không có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm. Do đó TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định thay đổi hình thức xét xử vụ án công khai.

Phiên tòa này sẽ do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa và thẩm phán Đặng Thị Bích Loan. Đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh tại tòa là kiểm sát viên Lê Thị Yến Như và Phan Trung Hải.

Trước phiên tòa diễn ra vào sáng 21/7, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi Hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh (bảo vệ quyền lợi cho gia đình của bị hại) đã có đơn gửi thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, để kiến nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái từ “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người”.

Luật sư Ngọc Nữ phân tích theo kết quả trích xuất, giám định dữ liệu camera đã xác định Trang và Thái dùng roi, cây kim loại… đánh bé A., vào ngày 10/12/2021. Các lần của ngày 7/12/2021 và các ngày sau đó, Thái đều chứng kiến Trang đánh đập bé A., cũng như cùng với Trang chửi mắng bé A., kể cả vào ngày 22/12/2021, Thái cũng chứng kiến qua camera.

Ngày 7/12/2021, lúc 17 giờ 7 phút, Trang bắt cháu A., quỳ gối hai tay giơ lên cao và dùng roi đánh, Thái ngồi trên giường chứng kiến cùng chửi mắng cháu A. Cháu A., quỳ gối học bài đến 18 giờ 28 phút mới được đứng dậy. Ngày 10/12/2021, từ 22 giờ 14 phút đến 2 giờ 16 phút sáng ngày 11/12/2021, Trang và Thái dùng roi, dùng cây kim loại đánh cháu A., trong tình trạng cháu không mặc quần áo (do Trang không cho cháu A. mặc quần áo. Trang dùng tay bóp cổ cháu A., Thái chứng kiến và cùng Trang chửi mắng cháu; Thái và Trang còn dùng cây kim loại đánh vào đầu cháu A. Trang dùng roi (loại roi đánh chó) đánh cháu A., sau đó Thái cũng cầm roi đánh vào đầu cháu A. Trang nắm tóc cháu A., bắt cháu chui vào chuồng chó nhốt cùng 1 con chó Corgi, Trang tiếp tục đánh đập, chửi mắng cháu A., Thái đứng bên cạnh chứng kiến và cùng chửi mắng…”.

Vụ án là điển hình của bạo lực gia đình

Luật sư Ngọc Nữ cho rằng đây là chứng cứ vật chất chứng minh hành vi dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé A., là một trong các quan hệ nguyên nhân – hậu quả dẫn đến tử vong cho bé A. Hành vi này đã cấu thành tội “Giết người”, có tính chất man rợ (còn hơn thời Trung cổ), không phải tội “Hành hạ người khác”. Đây là cũng là chứng cứ vật chất phản ánh động cơ phạm tội đê hèn, tàn độc (đánh đập vào cơ thể trẻ em trần truồng, bị quỳ gối…), mục đích phạm tội là cố ý (sử dụng hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp… vào tất cả vùng cơ thể trẻ em, kể cả vùng kín); Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp, nhiều ngày, nhiều lần, thậm chí, cả ban đêm, được thực hiện cùng phương thức thủ đoạn, cùng phương tiện, xảy ra tại một địa điểm.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang ngồi giữa Cảnh sát Hỗ trợ Tư pháp.
Nguyễn Võ Quỳnh Trang ngồi giữa Cảnh sát Hỗ trợ Tư pháp.

Hậu quả của hành vi phạm tội là một trẻ em 8 tuổi đã chết như kết luận giám định pháp y tử thi số 198-22/KLGĐ-PY ngày 20/1/2022 và kết luận giám định pháp y bổ sung số 1535-22/KLGĐ-PY ngày 14/3/2022 đã trích dẫn ở trên. Chuỗi hành vi của Thái đã được xác định: Là cha ruột của bé A., nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé A, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé A.; Các lần Trang đánh đập bé A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera. Hành động này của Thái có ý nghĩa với Trang là người cùng thực hiện phạm tội, là động cơ, động lực thúc đẩy cho Trang càng đánh bé A., một cách man rợ. Với chuỗi hành động của Thái nhưng điều tra viên đã dễ dàng chấp nhận ghi vào biên bản là không hợp lý. Do đó, Thái phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của bé A.

“Vụ án này là một điển hình của bạo lực gia đình, đang được dư luận xã hội quan tâm kể cả trong nước cũng như thế giới. Việt Nam đã có ngày Gia đình Việt Nam, và đang trong tháng phòng chống bạo lực gia đình của nước ta. Tôi kiến nghị TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái từ hành hạ người khác sang giết người”, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ viết trong đơn.

Triệu tập nhiều nhân chứng

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, Trang sống chung như vợ chồng với Thái và ở cùng con riêng của Thái là cháu N.T.V.A., tại căn hộ trong chung cư nêu trên. Trang có nghĩa vụ chăm sóc và dạy bé A. học.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái.
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái.

Từ ngày 7/12/2021 đến 22/12/2021, Trang dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A., bằng nhiều phương thức khác nhau. Có những lần, cháu A., bị bắt phải quỳ gối, giơ 2 tay lên, không được mặc quần áo để trang hành hạ. Thậm chí Trang còn bắt cháu A., chui vào quỳ gối trong chuồng chó.

Từ khoảng thời gian 14 giờ 51 phút đến 18 giờ 6 phút ngày 22/12/2021, Trang liên tục dùng tay, chân và cây gỗ, đánh đập dã man bé A., dẫn đến tử vong. Sau khi biết Trang đánh bé A. tử vong, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa toàn bộ dữ liệu 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Trong vụ án này, ngoài các luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Nguyễn Anh Thơm, Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh, Nguyễn Ngọc Trâm, Phạm Thị Ngọt, Võ Thị Xuân Thùy tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại, người liên quan và bào chữa cho các bị cáo, tòa án cũng triệu tập thêm 5 nhân chứng.

Tội “Giết người” theo điều 123 và tội “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ luật Hình sự 2015, tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm” theo điều 389 Bộ luật Hình sự 2015, tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù.