Chip xử lý A13 cho iPhone 2019 bắt đầu được sản xuất

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một hãng sản xuất bán dẫn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm sớm chip xử lý A13 để cung cấp sức mạnh cho iPhone 2019.

Báo cáo từ Bloomberg cho thấy, hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm sớm chip xử lý A13 để cung cấp sức mạnh cho iPhone thế hệ tiếp theo của Apple trong năm 2019, tạm gọi là iPhone 11. Chip này có thể được đưa vào sản xuất hàng loạt vào đầu tháng này.
 Apple được cho là đang sản xuất thử nghiệm chip A13 cho iPhone mới
Apple A13 sẽ sản xuất trên tiến trình 7nm với công nghệ in bảng mạch EUV (extreme ultraviolet lithography) giúp tăng hiệu năng nhưng không tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Tất nhiên, Qualcomm, Samsung hay Huawei (Trung Quốc) cũng có thể sử dụng tiến trình 7nm EUV, nhưng nhiều khả năng A13 sẽ là chip xử lý thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ này, một lợi thế giúp TSMC có được các hợp đồng sản xuất tiếp theo của Apple.
Ngoài chip xử lý A13 7nm EUV, giới thạo tin dự đoán iPhone 2019 sẽ có cụm 3 camera sau cùng khả năng sạc không dây ngược cho thiết bị khác tương tự Huawei Mate 20 Pro hay Galaxy S10.
Ngoài thông tin về A13, báo cáo nói rằng bản kế nhiệm của iPhone XS sẽ có mã "D43" và iPhone XR mới mã "N104", đều được bổ sung một camera sau so với thế hệ hiện nay. Trong đó, iPhone XI sẽ thêm ống kính góc rộng và cho phép zoom tốt hơn so với mức 2x của iPhone XS.
Tháng 9 được xem là thời điểm Apple tiết lộ dòng iPhone mới của mình. Có rất ít tin tức về mẫu iPhone mới của Apple nhưng tin đồn gần đây cho biết máy sẽ đi kèm 3 camera ở mặt sau và hỗ trợ sạc không dây ngược. Đáng buồn là phiên bản 5G của iPhone 11 dường như không xảy ra.
Apple dự kiến sẽ trình làng phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động iOS 13 tại WWDC hằng năm, bắt đầu vào ngày 3.6. Ngoài iOS 13, Apple còn dự kiến công bố phiên bản mới của macOS, cửa hàng ứng dụng cho Apple Watch và thậm chí các mẫu iPad hoặc MacBook mới. Hiện tại cả Apple và TSMC đều từ chối đưa ra lời bình luận về vấn đề trên.