CHLB Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ CHLB Đức Jutta Frasch tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ CHLB Đức Jutta Frasch.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ CHLB Đức Jutta Frasch.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Jutta Frasch trong thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Đức, nhất là những hoạt động tích cực của bà Đại sứ trong hỗ trợ các doanh nghiệp Đức tìm kiếm cơ hội và triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức có sự phát triển mạnh mẽ. Hiện Đức là nhà đầu tư, đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và là nhà cung cấp ODA cho Việt Nam liên tục trong nhiều năm qua. Ngoài ra, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực khác cũng đạt được những kết quả hết sức thiết thực.

Khẳng định Việt Nam luôn nhất quán chính sách và nỗ lực hết mình cùng với Đức tiếp tục triển khai sâu rộng, hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trên các lĩnh vực, vì lợi ích và vì sự phát triển chung của cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, du lịch, an ninh quốc phòng,…Thủ tướng cũng mong muốn, dù trên bất kỳ cương vị công tác nào, Đại sứ Jutta Frasch tiếp tục có những đóng góp tích cực để thúc đẩy quan hệ song phương.

Đại sứ Jutta Frasch bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp trong quan hệ hợp tác song phương Đức - Việt Nam thời gian qua, từ đó đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Đại sứ cho biết Đức luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam cũng như luôn ủng hộ Việt Nam tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước trong Liên minh Châu Âu; đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Đức hợp tác đầu tư, kinh doanh, làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Jutta Frasch cũng trao đổi nhiều cơ chế nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của Trường Đại học Việt - Đức, dự án Ngôi nhà Đức,… Đối với Trường Đại học Việt - Đức, Thủ tướng ủng hộ đề xuất của Đại sứ Jutta Frasch là cần có 1 Hiệp định giữa 2 Chính phủ nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của Trường Đại học này theo hướng hoạt động có chất lượng cao, thành trường Đại học xuất sắc, có sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Đức; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện đúng tiến độ dự án Ngôi nhà Đức.