Chớ có “vui miệng”

Minh Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một người đàn ông phàn nàn, không muốn nói chuyện với vợ tý nào, bởi cứ nói là vợ lại kể chuyện của người nọ, người kia, rồi so sánh, nhận định.

Nào là chị bạn này lấy chồng đẹp trai, hay chồng chị kia hiền lành thật, giá mà anh cũng được như vậy. Nào là chuyện người bạn vừa được chồng mua cho cái xe đẹp, nhìn đến là sướng mắt, nhà mình còn lâu mới bằng... Những chuyện ấy chẳng liên quan gì đến cuộc sống, công việc của vợ chồng anh, nhưng ngày nào chị cũng lôi ra, để so sánh, mặc dù có thể trong bụng có thể không nghĩ ngợi gì. Nghe chán, bực mình bỏ đi thì chị dỗi. Và từ những câu chuyện không đâu ấy, đã nhiều hơn những lần cãi vã giữa hai vợ chồng.
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Nhiều người cho rằng đã là vợ chồng thì thích nói gì, nói như thế nào chả được, cần gì phải ý tứ, phải vòng vo, rào đón. Nhưng chính họ lại không biết, sự vô tư, vô tâm trong lời ăn tiếng nói, sẽ dẫn gia đình vào tình trạng không ai muốn nói với ai hoặc tranh nhau nói. Có nhiều gia đình, hai vợ chồng dù không cố ý nhưng cứ mở miệng ra là nói những lời làm mất lòng nhau và người nọ phải chịu đựng người kia. Một người kể, những cuộc trò chuyện giữa vợ chồng họ đều là những câu móc máy nhau. Tính anh rộng rãi, bạn bè vay mượn gì anh đều không tiếc. Chị không bao giờ tỏ thái độ trực tiếp về việc đó bằng những cuộc nói chuyện thẳng thắn, mà thi thoảng có dịp ngồi với nhau, chị lại nói bâng quơ với con: “Con lớn lên phải biết khôn ra một chút, chứ đừng có khôn nhà dại chợ, mang của nhà đi biếu người khác”. Nghe câu đó, anh cũng móc lại một câu: “Ừ, con cũng nên khôn ra một chút để tránh lấy phải bà vợ lắm mắt nhiều mồm”... Cứ thế, nói chuyện bâng quơ một lúc, anh hầm hầm bỏ đi, chị cũng đùng đùng sập cửa.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, đừng nghĩ là vợ chồng thì nói sao cũng được, nói gì cũng không sao. Những người vợ, người chồng nên nghĩ trước khi bắt đầu câu chuyện. Nói chuyện gì, có hợp với hoàn cảnh, địa điểm nói hay không, người đối diện mình có quan tâm đến vấn đề ấy hay không. Dù là bàn bạc một vấn đề quan trọng của gia đình, họ hàng hay công việc, thậm chí chỉ là những câu tầm phào về bạn bè đồng nghiệp, cơ quan hay chỉ là chuyện qua đường… cũng không bao giờ được quên đặt câu hỏi: “Mình nói chuyện này để làm gì?”. Nếu không, đôi lúc những cuộc trò chuyện tưởng như vô hại lại vô tình làm hai người cảm thấy khó chịu, căng thẳng. Thực tế, nhiều cặp vợ chồng cãi vã, mâu thuẫn cũng chỉ vì những câu chuyện không đâu, không cần thiết cho cuộc sống của họ. Và để duy trì được không khí gia đình, để những cuộc trò chuyện tâm đầu ý hợp, đừng để thói quen “vui miệng” làm hại tình cảm của cả hai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần