Cho con trải nghiệm qua những chuyến đi

TS. Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mới đây, con trai chị Huyền đang học lớp 8 ở một trường làng Hà Nội được đi trải nghiệm tại Đồ Sơn, Hải Phòng, về thăm nơi có bến tàu, điểm xuất phát những con tàu không số chở vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam thời chống Mỹ.

Đứa con háo hức đi, nhưng chị lại cảm thấy lo lắng vì đây là lần đầu tiên nó đi xa mà không có bố mẹ bên cạnh.

Thực tế, thời gian này và dịp nghỉ hè sắp tới, học sinh sẽ được gia đình hoặc nhà trường tổ chức những chuyến du lịch xa, vừa chơi vừa tìm hiểu thêm về thiên nhiên, lịch sử. Đây cũng là lúc phụ huynh và các học sinh cần nắm được một số kỹ năng cần thiết để chuyến đi bổ ích và an toàn.

Trước hết, phụ huynh cần lưu ý những hướng dẫn của người tổ chức chuyến đi về lịch trình, những thứ trẻ cần mang theo như nước uống, thức ăn. Trẻ cũng nên đi giày (hoặc dép có quai hậu), mũ rộng vành để che nắng.
Tuy nhiên, đây là lúc phụ huynh bên cạnh dặn dò con tuân thủ sự hướng dẫn của hướng dẫn viên du lịch, thầy cô giáo cũng nên tin tưởng vào sự nhanh nhẹn, tháo vát của con mình khi hoạt động ngoài trời, giúp con phát triển tính tự lập.

Nếu tự tổ chức cho con những chuyến đi vào dịp hè, phụ huynh tùy tình hình vào khả năng tài chính cũng như điều kiện về thời gian của mình để có thể đi dài ngày, ở địa điểm xa hay gần. Nếu ở Hà Nội, phụ huynh có thể tổ chức cho con thăm các bảo tàng, như: Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Dân tộc học; có thể đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám…

Nếu còn thời gian, gia đình có thể dạo ở phố đi bộ Hồ Gươm, đi nghe nhạc đường phố ở phố Tạ Hiện… Đương nhiên, gia đình cũng có thể lên thăm những thắng cảnh ở Ba Vì, thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm…

Ngoài ra, gia đình cũng có thể kết hợp “hai trong một” cho trẻ về thăm quê nội, hay quê ngoại.

Mục đích những chuyến đi cho trẻ đầu tiên là thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng như là một phần thưởng cho trẻ, sau đó mới là việc giúp trẻ thu hái được kiến thức. Do đó, phụ huynh trước khi đi cũng nên giới thiệu nơi đến cho trẻ, xem trẻ có thích thú hay không.

Trẻ do dịch Covid-19 sau những ngày ở nhà học online hay mới đây được đến trường đều cần những phút thư giãn qua những chuyến đi. Hơn nữa, các chuyến đi cũng khiến bố mẹ và các con mình hiểu nhau hơn. Vậy chuẩn bị tổ chức cho các cháu đi thôi, dù quãng đường dài hay ngắn, thời gian chỉ một buổi hay một tuần…