Chờ cú vượt xà hoàn hảo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thể thao Việt Nam (TTVN) đã khép lại năm 2013 với vị trí thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Đây là một thứ hạng đáng khích lệ bởi những người làm thể thao đã phải trải qua một SEA Games đầy trắc trở.

Từ những điều đã được gặt hái trong năm 2013, dư luận hy vọng TTVN sẽ có được cú nhảy ngoạn mục trong năm 2014.

Đã tốt nhưng có thể tốt hơn

Với 73 tấm HCV giành được tại SEA Games 27, TTVN đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Dư luận đánh giá cao thành tích này bởi lẽ, tại SEA Games 27, TTVN đối diện với muôn vàn khó khăn.

Ghi nhận nỗ lực của TTVN tại SEA Games 27, nhưng giới chuyên môn cho rằng, lẽ ra chúng ta có thể làm được hơn thế. Thậm chí, nếu thi đấu đúng phong độ, TTVN có thể giành từ 80 - 90 tấm HCV, giành vị trí thứ 2. Sở dĩ có nhận định này bởi rất nhiều niềm hy vọng vàng của TTVN đã không duy trì được thành tích như khi tập luyện. Trạng thái tâm lý không tốt, một chút chủ quan, sự tính toán sai đấu pháp của BHL và cả chấn thương đáng tiếc trước thềm SEA Games khiến TTVN mất đi rất nhiều những tấm HCV.

Nhắc lại chuyện cũ không phải để trách cứ mà thông qua đó, chúng ta khẳng định tiềm năng của của nền thể thao. Có nghĩa, nếu chuẩn bị tốt và nghiêm túc hơn, năm 2014 sẽ là thời điểm ghi nhận sự thành công của thể thao nước nhà. Bởi lẽ, thông qua đợt tổng diễn tập ở SEA Games vừa qua, TTVN về cơ bản đã giải mã được những ưu điểm cũng như hạn chế của mình.

 
Còn rất ít VĐV đạt chuẩn để giành huy chương tại ASIAD như Vũ Thị Hương. Ảnh: AN AN
Còn rất ít VĐV đạt chuẩn để giành huy chương tại ASIAD như Vũ Thị Hương. Ảnh: AN AN
Chiến lược cho ASIAD

Năm 2014, trọng tâm mà TTVN hướng tới chính là ASIAD 2014 được tổ chức tại Hàn Quốc. Nhiệm vụ của chúng ta không lặp lại thành tích yếu kém (1 HCV) như đã từng có ở Quảng Châu 4 năm trước. Và với những gì đã có, những nhà hoạch định chiến lược của TTVN đã có cho mình được những đánh giá tổng quan về lực lượng, đồng thời, đưa ra đường binh hợp lý cho tương lai.

Điều đầu tiên cần phải hoạch định nhóm môn thể thao mũi nhọn có khả năng giành huy chương để có được sự đầu tư trọng điểm. Theo ghi nhận, niềm hy vọng của TTVN được dồn vào các môn thể thao thuộc nhóm võ, bắn súng, bơi lội, điền kinh và thể dục dụng cụ… Tiếp đến, TTVN cần phải xác định được nhóm những VĐV ưu tiên số 1 trong số các môn thể thao trọng điểm. Đây là việc phải làm, bởi có nhiều môn thể thao tiềm năng, nhưng theo tính toán, chỉ có một vài VĐV của chúng ta đã đạt đến chuẩn huy chương tại ASIAD. Đó là Vũ Thị Hương (điền kinh), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) và phần nào đó là kình ngư Ánh Viên. Làm được điều này để TTVN dồn sự đầu tư về kinh phí cũng như chuyên môn cho những niềm hy vọng vàng. Và từ nay đến SEA Games 28, nhiệm vụ số 1 của TTVN chính là cải thiện thành tích của nhóm VĐV này.

Bên cạnh đó, lời cảnh báo từ SEA Games 27 đã được phát đi khi TTVN chứng kiến sự bùng nổ của những VĐV không được xếp vào nhóm hy vọng nào, đặc biệt ở môn bơi lội và điền kinh. Nó cho thấy, công tác dự đoán về thành tích của các VĐV đang gặp vấn đề. Điều đó có nghĩa, tại ASIAD sắp tới, nếu không có cái nhìn tổng thể, sâu sát về tiềm năng của các VĐV Việt Nam, có thể, chúng ta sẽ đánh mất đi những cơ hội giành huy chương.