Chợ đêm sông Trà: Sau ngày 10/6 sẽ cưỡng chế tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thời gian vận động tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng ở khu vực chợ đêm sông Trà, chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế những trường hợp không chấp hành.

Những ngày qua, các hộ kinh doanh ẩm thực tại chợ đêm sông Trà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đang khẩn trương tháo dỡ hàng quán, dọn dẹp và vận chuyển bàn ghế, vật dụng buôn bán ra khỏi khu vực này. 
 Người dân tháo dỡ hàng quán để hoàn trả mặt bằng
Ông Phạm Thanh Bình - một hộ kinh doanh ở chợ đêm chia sẻ: “Chủ trương chung của tỉnh là dừng hoạt động chợ đêm sông Trà, yêu cầu các hộ tháo dỡ trước ngày 10/6, tôi cũng đang tranh thủ tháo dỡ, trả lại mặt bằng”.
Được biết, sau khi họp đối thoại với UBND TP Quảng Ngãi, hầu hết các tiểu thương tại chợ đêm đã đồng thuận chấp hành khắc phục các vi phạm, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng.
Để dừng hoạt động của chợ đêm sông Trà, TP Quảng Ngãi đã phân chia các hộ kinh doanh theo từng nhóm. Đối với các hộ bán sinh tố, nước giải khát, đồ ăn vặt và kinh doanh đồ lưu niệm, quần áo, yêu cầu tự giác chấm dứt hoạt động từ ngày 31/5, cam kết không tái lấn chiếm lòng lề đường. Với 91 hộ dân kinh doanh ẩm thực, việc tháo dỡ, trao trả mặt bằng phải hoàn thành trước ngày 10/6.
 Một khu vực đã được hoàn trả mặt bằng.
“Hiện 28 hộ kinh doanh sinh tố, đồ ăn vặt đã chấp hành, không còn lấn chiếm vỉa hè. UBND phường đang tích cực tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh ẩm thực tháo dỡ, trả mặt bằng đúng tiến độ. Nhìn chung, các hộ tiểu thương đều tự nguyện chấp hành", ông Phạm Viết Ất - Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong cho biết.
 Bảng hiệu Chợ đêm sông Trà đã được dỡ xuống.
Ông Phạm Viết Ất cũng thông tin thêm, tính đến sáng 8/6, chỉ còn khoảng 5 - 6 hộ kinh doanh ẩm thực chưa tháo dỡ. Những hộ này đang được tiếp tục vận động chấp hành chủ trương của tỉnh. Dự kiến đến ngày mai sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng.
 Người dân khẩn trương tháo dỡ, dọn dẹp để hoàn trả mặt bằng theo quy định.
Ông Hà Hoàng Việt Phương - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết: “TP dừng hoạt động chợ và yêu cầu trao trả mặt bằng từ ngày 1 đến ngày 10/6 trên tinh thần tự nguyện chấp hành của các tiểu thương. Sau ngày 10/6, hộ nào không chấp hành thì TP sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế, quyết tâm hoàn thành chủ trương của tỉnh là trước 30/6 trao trả lại mặt bằng nguyên trạng của khu vực này”.
Cũng theo ông Hà Hoàng Việt Phương, UBND TP đã chỉ đạo phường Lê Hồng Phong thành lập lực lượng hỗ trợ tháo dỡ lều quán cho các hộ dân có nhu cầu.
Sau khi tiểu thương hoàn trả mặt bằng, thành phố sẽ nghiên cứu phương án khắc phục những hư hỏng ở khu vực chợ đêm này để đảm bảo mỹ quan, đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm, trong đó có việc sắp xếp, mở lại chợ đêm ở một vị trí khác phù hợp hơn, có quy định cụ thể giờ giấc hoạt động… Tại chợ mới, sẽ ưu tiên bố trí lại cho các tiểu thương đã từng kinh doanh ở Chợ đêm sông Trà.
 Chợ đêm sông Trà thời điểm trước khi tháo dỡ.
Chợ đêm sông Trà tại Khu đê bao sông Trà, thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi có 91 hộ kinh doanh với 213 gian hàng. Chợ được đưa vào hoạt động từ năm 2011, thu hút nhiều người dân, du khách tới tham quan, mua sắm.
Tuy nhiên, sau 10 năm hoạt động, Chợ đêm sông Trà lại tồn tại nhiều bất cập như: Gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, ảnh hưởng đến tuyến đê và không mang lại hiệu quả như mong đợi. Do đó, vào tháng 3/2021, tỉnh Quảng Ngãi quyết định dừng hoạt động của chợ này.