DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chợ Long Biên hoạt động trở lại: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

Trần Oanh
25-10-2021 13:01
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 21/10, quận Ba Đình mở lại chợ Long Biên sau hơn 2,5 tháng tạm dừng hoạt động. Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, khi chợ Long Biên hoạt động trở lại, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm túc.
Tin liên quan
Những người vào chợ Long Biên được nhắc nhở thực hiện 5K để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thủy Trúc
Mở bán từng khu vực
Sau khi mở cửa hoạt động trở lại, Ban Quản lý (BQL) chợ Long Biên đã thiết kế hệ thống khử khuẩn tự động ngay tại cổng chính. Tất cả mọi người vào chợ đều đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, quét mã QR code để khai báo y tế, khoảng cách.

Chợ Long Biên có hoạt động giao thương lớn, khách hàng và nguồn hàng đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mặc dù TP Hà Nội cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 nhưng để đảm bảo an toàn cho tiểu thương, người lao động (NLĐ) và khách đến mua hàng, BQL chợ Long Biên thiết kế mở chợ dần dần. Theo đó, từ ngày 21/10, BQL chợ mở 2 khu vực bán hàng là rau củ quả và thủy sản, để vừa hoạt động kinh doanh vừa phòng, chống dịch Covid-19. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tất cả các gian hàng trong chợ đều đã được BQL chợ căng những tấm nilon trắng để ngăn cách giữa người bán và khách mua hàng. Đồng thời, tại mỗi gian hàng ở khu vực rau củ quả và thủy sản, chủ cửa hàng đều dán mã QR code để khách quét khai báo y tế và bố trí chai nước sát khuẩn để mọi người sử dụng.

Được đi bán hàng trở lại sau 79 ngày ở nhà phòng, chống dịch, hầu hết các tiểu thương và NLĐ đều phấn khởi. Chủ quầy hàng rau củ quả Lê Thị Phương chia sẻ: "Chúng tôi rất mừng khi chợ được mở bán hàng trở lại. Tuy rằng lượng khách mua giảm nhiều so với trước đây nhưng cũng bước đầu giúp chúng tôi có thu nhập. Để phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi đeo khẩu trang, tuân thủ khoảng cách và nhắc khách hàng quét mã QR code.

Chị Hoàng Thu Thủy – chủ gian hàng cá khô, nhà A1, chợ Long Biên cũng bày tỏ, chị và 4 nhân viên đều đã được BQL chợ bố trí cho tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 nên rất yên tâm. Để đảm bảo an toàn cho mình, chị luôn ý thức đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với khách.

Phòng, chống Covid-19 song song với phòng cháy chữa cháy

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng cháy chữa cháy (PCCC) để đảm bảo an toàn cho chủ kinh doanh cùng NLĐ, Phó Trưởng BQL chợ Long Biên Nguyễn Văn Loan cho hay: “Để chợ hoạt động trở lại, trước đó, chúng tôi xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 và trình lãnh đạo các cấp phê duyệt, theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ ngày 21/10) cho mở bán khu hàng rau củ quả và thủy sản; giai đoạn 2 (từ ngày 26/10) mở bán khu hàng trái cây; giai đoạn 3 (khi tình hình thật sự an toàn) sẽ mở tiếp mặt hàng không thiết yếu như mũ nón, vàng mã...". Cùng với đó, BQL chợ Long Biên cũng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 bằng việc: Cấp thẻ ra – vào chợ màu xanh cho chủ hộ kinh doanh, thẻ màu vàng cho NLĐ. Tất cả chủ hộ kinh doanh đều phải ký cam kết với BQL chợ về công tác phòng, chống dịch.

Phó Trưởng BQL chợ Long Biên Nguyễn Văn Loan cũng chia sẻ, BQL chợ có trên 100 cán bộ, nhân viên chia làm 3 ca (sáng, chiều, đêm) để kiểm soát lượng người ra vào chợ, thực hiện 5K tại cổng. BQL chợ thành lập 1 đội PCCC 45 người đã được tập huấn các tình huống. Hệ thống PCCC được thiết kế vách tường, các bình bọt và thiết bị phòng cháy cứu nạn, cứu hộ được BQL chợ trang bị đầy đủ. Tại các gian hàng đều có hệ thống báo cháy tự động, bình bọt treo và lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Cùng với việc tuyên truyền PCCC đối với cán bộ, nhân viên trong BQL chợ và các hộ kinh doanh, hàng năm, BQL chợ Long Biên đều tổ chức diễn tập giả bộ tình huống cháy ở chợ để mọi người nắm bắt và xử lý.
BQL chợ Long Biên yêu cầu tất cả những người vào chợ đều phải thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, khử khuẩn bằng hệ thống tự động ở cổng, khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách, quét mã QR code, tiêm vaccine phòng Covid-19. BQL chợ đã liên hệ với Trung tâm Y tế quận Ba Đình để tới đây, tiếp tục tiêm mũi 2 cho những chủ kinh doanh và NLĐ.