Chờ phản ứng từ Nga sau cảnh báo tại Venezuela của ông Trump

Hương Thảo (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan hệ Washington-Moscow gia tăng căng thẳng sau khi 2 máy bay phản lực của Nga hạ cánh tại thủ đô Venezuela mang theo 100 binh lính và nhiều thiết bị quân sự.

Trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục với Fabiana Rosales - vợ lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, Juan Guaido, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể dùng mọi biện pháp để buộc Nga phải rời khỏi quốc gia Nam Mỹ.
"Nga phải đi khỏi đó", ông Trump nói, đồng thời cảnh báo "tất cả các lựa chọn đều đã sẵn sàng".
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 27/3. 
Lập trường của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra giữa bối cảnh gây tranh cãi từ cuối tuần qua, khi 2 máy bay phản lực của Nga đã hạ cánh tại thủ đô Caracas, trong đó chở theo 100 binh lính và một số thiết bị quân sự. Điều vốn là tin đồn này đã được truyền thông Nga chính thức xác nhận, đồng thời khẳng định đây chỉ là một trong những hoạt động hợp tác kỹ thuật quân sự thông thường thể theo ký kết cách đây nhiều năm giữa 2 quốc gia.
Tuy nhiên Washington ngay lập tức tỏ ra nghi ngại, với việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 23/3 đưa ra chỉ trích rằng nước này xem động thái mới của Nga như một sự "khiêu khích không mong muốn". Điện Kremlin đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các phát biểu của lãnh đạo Nhà Trắng.
Bất chấp việc phương Tây tuyên bố công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, Moscow vẫn kiên quyết ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trên cơ sở tôn trọng các vấn đề nội bộ mỗi quốc gia. Tháng 12 năm ngoái, mối quan hệ thân tình Nga - Venezuela được thiết lập dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez càng thêm phần sâu sắc khi Điện Kremlin đồng ý xóa 3,15 tỷ USD các khoản nợ của Caracas khi quốc gia Nam Mỹ đang chật vật trong khủng hoảng kinh tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần