Kinhtedothi - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định quy định diện tích đất sử dụng để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 28/10/2024, nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho người có nhu cầu xây dựng trên đất nông nghiệp.
Theo quyết định vừa ban hành của UBND tỉnh Đồng Nai, các công trình được xây dựng phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp là: nhà nghỉ, lán, trại để phục vụ người lao động; công trình để bảo quản nông sản, chứa thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ và công trình phụ trợ khác.
Diện tích đất được xây dựng công trình để phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định cụ thể như sau: diện tích khu đất (tổng diện tích của một hoặc nhiều thửa đất liền kề) từ 500m2 đến dưới 5.000m2 được xây dựng công trình không quá 25m2.
Diện tích khu đất từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 được sử dụng diện tích đất để xây dựng công trình không quá 50m2. Diện tích khu đất từ 10.000m2 đến dưới 50.000m2 được xây dựng công trình diện tích đất không quá 75m2. Khu đất từ 50.000 m2 trở lên được sử dụng xây dựng công trình diện tích không quá 100m2.
Quyết định không cho phép đối với các trường hợp công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất trồng lúa, đất lâm nghiệp và diện tích khu đất có đất nông nghiệp sử dụng kết hợp trong thửa đất có đất ở.
Theo quy định trong Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực từ ngày 1/8/2024), người dân cần phải sử dụng đất đúng với mục đích sử dụng được ghi trên sổ đỏ. Trường hợp người dân muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp sẽ bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.
Một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại Đồng Nai trong thời gian qua.
Nghị định 102/2024/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2024 cũng đã phân tích rõ chi tiết loại đất trong nhóm đất nông nghiệp. Theo đó, người sử dụng đất nông nghiệp được phép xây dựng một số loại công trình trên đất nhưng các công trình này phải được dùng vào mục đích nông nghiệp như chuồng trại, nhà kho, nhà kính chứ không được sử dụng vào mục đích để ở.
Luật Đất đai 2024 cho phép xây dựng công trình phục vụ nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp. Điều 218, Luật Đất đai 2024 cũng quy định 7 loại đất được sử dụng kết hợp đa mục đích. Trong đó, đất nông nghiệp được sử dụng kết hợp với mục đích thương mại, dịch vụ, chăn nuôi, trồng cây dược liệu.
Tuy nhiên, việc sử dụng đất kết hợp đa mục đích phải đáp ứng các yêu cầu như không làm thay đổi loại đất theo phân loại đất theo Luật Đất đai 2024; không làm mất đi điều kiện cần thiết để trở lại sử dụng đất vào mục đích chính.
Người nông dân có đất nông nghiệp, thu nhập từ nông nghiệp là chủ yếu mà lại có cảnh quan đẹp, muốn kết hợp làm thêm du lịch để tạo ra địa điểm check-in, tham quan những cánh đồng, thêm dịch vụ lưu trú, ở lại ăn uống thì trong Luật Đất đai 2024 đã cho phép.
Kinhtedothi - Ngày 14/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao hơn 14.000 m2 đất để thực hiện dự án xây nhà ở xã hội tại TP Biên Hòa với quy mô khoảng 1.000 căn hộ, tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng.
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 451/TB-VPCP ngày 3/10/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai.
Kinhtedothi - Khách hàng của 3 dự án gồm Dự án Khu đô thị cao cấp Cù lao Phước Hưng, Dự án thuộc Khu đô thị Aqua City và Khu đô thị Aqua Waterfront City sẽ được giải đáp thông tin đầy đủ về công tác quy hoạch, hồ sơ pháp lý liên quan đến triển khai dự án.
Kinhtedothi – Trong vòng chưa đầy 2 năm tỉnh An Giang phải hoàn thành 21 công trình trong điểm, tổng vốn 140 ngàn tỷ đồng, để phục vụ APEC 2027 trên đảo Phú Quốc. Một khối lượng công việc khổng lồ đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của chính quyền và ngành chức năng.
Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường xây dựng dân dụng ngày càng đa dạng dịch vụ, từ sửa chữa nhỏ lẻ đến xây mới trọn gói, sự lựa chọn của người dân vẫn nghiêng nhiều về thợ tự do. Nguyên nhân không chỉ nằm ở chi phí, mà còn liên quan đến thói quen, sự quen biết và tâm lý “làm việc trực tiếp” vốn ăn sâu trong đời sống đô thị.
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 390 ngày 28/8/2025 của HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án hoàn chỉnh nút giao Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao này, thuộc Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ vừa trực tiếp thị sát, kiểm tra, tiến độ triển khai 2 dự án thủy lợi quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đầu tư trên địa bàn. Đây là những dự án có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp nước tưới, cải thiện sinh hoạt cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Kinhtedothi - Thanh tra TP Đà Nẵng thống nhất cho giãn tiến độ hoàn thành Dự án hồ chứa nước Lộc Đại (xã Quế Sơn Trung) đến ngày 31/12/2028. Trường hợp không hoàn thành, UBND TP sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.