DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chớ tham khuyến mại “khủng”

22-02-2016 08:43
Kinhtedothi - Với thủ đoạn sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội vừa lật tẩy vụ chiếm đoạt tiền thông qua hình thức khuyến mại nạp thẻ cào điện thoại.
Cơ quan công an đã khởi tố bị can và thực hiện việc bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tùng Dương (SN 1997, ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn). Theo điều tra, từ tháng 1 - 10/2015, Dương đã cùng Nguyễn Viết Anh (SN 1995), Đào Thanh Hà (SN 1989) và Trần Thành Công (SN 1997), cùng ở huyện Sóc Sơn lập 6 website (www.thecaoxuan2015.com, napthexuan2015.com, sukiennapthe.com, eventnapcard.com, sukiennapcard, autoaddmem.cf) nhằm chiếm đoạt tiền của những người nạp thẻ vào các website này.
Để phục vụ cho hành vi phạm tội, các đối tượng đã tìm cách mua danh sách hơn 80.000 tài khoản facebook với giá 500 đồng/tài khoản. Đáng chú ý, số lượng lớn tài khoản facebook mà các đối tượng có được từ nguồn gốc đánh cắp. Sau khi đánh cắp được tài khoản facebook, Dương cùng các “đàn em” đã liên tục nhắn tin vào danh sách bạn bè của từng tài khoản facebook để gạ gẫm họ đăng ký mua thẻ rồi tìm cách rút tiền với chiêu quảng cáo được đưa ra là “Bộ Viễn thông Việt Nam triển khai tặng 500% giá trị thẻ nạp”.

Đối tượng tham gia thuê bao thực hiện nạp thẻ là thuê bao di động trả trước hoặc trả sau đang có sử dụng dịch vụ Bankplus nằm trong danh sách, thuê bao thực hiện nạp thẻ là thuê bao di động trả trước đang hoạt động. Nội dung khuyến mại là “Tặng 500% giá trị nạp tiền cho thuê bao nạp tiền tại www.eventnapcard.com. Trong đó, 50% giá trị cộng vào tài khoản khuyến mại, 50% giá trị cộng vào tài khoản khuyến mại nội mạng. Kèm theo lưu ý “Mỗi thuê bao Bankplus nạp tiền và thuê bao nhận tiền chỉ được hưởng khuyến mại một lần đầu nạp thẻ; Giá trị khuyến mại tối đa 500 ngàn đồng; Khuyến mãi 500% chỉ áp dụng cho thẻ nạp trên 50 ngàn đồng”.

Theo cơ quan công an, tính đến thời điểm bị phát hiện, Dương cùng các đối tượng trong nhóm đã chiếm đoạt được hơn 460 triệu đồng của hàng trăm nạn nhân và các đối tượng này đã rút được hơn 310 triệu đồng tiền mặt.

Trước những vụ việc tội phạm sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội “nở rộ” như hiện nay, Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người sử dụng mạng internet, mạng viễn thông cần hết sức chú ý khi làm quen, kết bạn trên mạng cũng như các hoạt động chuyển tiền, tránh trở thành con mồi cho các đối tượng lừa đảo. Khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, người dân phải bình tĩnh, không nên làm theo yêu cầu. Còn đối với thủ đoạn giả danh bạn bè, người thân để nạp thẻ điện thoại, người dùng cần có biện pháp kiểm tra, xác thực thông tin. Trước các tin tức giật gân, câu view trên mạng internet và mạng xã hội, người dùng tuyệt đối không truy cập vào xem. Trong trường hợp lỡ tay truy cập vào đường link, cần nhanh chóng thay đổi mật khẩu của trang cá nhân để tránh mất tài khoản…
TAG: