Chớ thấy sóng cả…

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (17/3), Bình Dương sẽ đá trận thứ ba tại AFC Champions League với Jeonbuk Hyundai Motors của Hàn Quốc.

Một trận đấu mà nhiều người cho rằng, đội bóng đến từ Việt Nam dù chỉ giành được một điểm cũng đã là thành công. Ra biển lớn, con thuyền Bình Dương dường như không có đích đến nhưng nhiều người vẫn cổ vũ quyết tâm đi đến cùng của họ.

 
Các cầu thủ Bình Dương trong một buổi tập luyện. 	Ảnh: Như Ý
Các cầu thủ Bình Dương trong một buổi tập luyện. Ảnh: Như Ý
Hổ và mèo

Tại Việt Nam, Bình Dương là đội bóng hoàn hảo. Họ sở hữu hơn một chục tuyển thủ, cựu tuyển thủ quốc gia. Họ cũng có những ngôi sao ngoại hàng đầu V-League. Thậm chí, để tạo điều kiện cho đội bóng này tranh bá xưng hùng ở đấu trường châu lục, VFF đã đưa ra cơ chế riêng về cơ cấu ngoại binh. Theo đó, các đội bóng khác chỉ được đăng ký 2 ngoại binh nhưng Bình Dương có đến 4 suất. Việc đặc cách cho Bình Dương không gì khác là nhằm kỳ vọng vào chiến công của một đội bóng Việt Nam ở đấu trường lớn.

So với mặt bằng V-League, Bình Dương là đội bóng quá mạnh. Thậm chí, trị giá của vài cầu thủ dự bị của họ cũng đủ mua cả đội hình đội bóng đang nằm trong nhóm đầu bảng xếp hạng V-League là Hải Phòng. Ấy vậy mà chỉ mới qua 2 trận đã đấu, đội bóng của Việt Nam bị coi là đã hụt hơi khi bơi ra biển lớn. Trận đầu tiên, họ thua ngay trên sân nhà trước Shandong Luneng với tỷ số 1 - 2. Tiếp đó, thảm bại tại Nhật Bản trước Kishiwa Reysol với tỷ số rất đậm 1 - 5. Và giờ, đối thủ của họ là Jeonbuk Hyundai Motors - vốn đang đứng nhì bảng đấu sau khi hòa Kishiwa Reysol (0 - 0) và thắng Shandong Luneng (4 - 1).

Hổ V-League đã biến thành mèo khi chinh chiến tại AFC Champions League. Nhất là trong trận đấu hôm nay, Bình Dương lại không có được sự phục vụ của 3 ngôi sao gồm: Công Vinh, Phước Tứ, Văn Bình do gặp vấn đề về sức khỏe. Một trận đấu rất khó khăn đang đón đợi đoàn quân của ông Lê Thụy Hải tại Hàn Quốc. Thế nhưng, nhiều người lại hy vọng, với bản lĩnh của mình cùng sự thích ứng dần với cuộc chơi khắc nghiệt, Bình Dương sẽ có được một kết quả khả quan ở đấu trường lớn.

Chớ vội bi quan

Bình Dương từng lọt vào bán kết AFC Champions League năm 2009. Đó là một kết quả xứng đáng bởi đội bóng Việt Nam năm đó có một phong độ cao. Cũng nhờ đó mà nhiều người tin, tại giải năm nay, Bình Dương sẽ mang đến những thay đổi quan trọng cho bóng đá Việt Nam ở đấu trường lớn. Thế nhưng, AFC Champions League với sự khắc nghiệt vốn có đã khiến cho giấc mộng của Bình Dương sớm tan vỡ. Và thế là người ta đã vội vàng trách cứ đội bóng này quá ảo tưởng khi dám nuôi tham vọng lớn ở đấu trường đỉnh cao.

AFC Champions League danh giá vì nó khắc nghiệt. Thế nên, dù vẫn còn một khoảng cách rất lớn giữa các đội bóng Việt Nam với những CLB hàng đầu châu lục thì cũng đừng vì thế mà đánh mất lòng tin và tham vọng tìm kiếm cho mình một vị thế chắc chắn hơn. Muốn tiến lên, không còn con đường nào khác là các đội bóng Việt Nam phải hội nhập một cách chủ động và có tham vọng tại đấu trường châu lục. Nói đâu xa, các đội bóng Thái Lan trước đây và bây giờ dù không có nhiều khác biệt về tiềm lực tài chính, lực lượng so với những đại biểu của Việt Nam nhưng họ vẫn khiến các đối thủ phải kiêng nể. Lý do duy nhất chính là việc, họ tự tin, có kinh nghiệm chiến đấu và luôn biết nuôi tham vọng lớn.

Vậy nên, với những đội bóng như Bình Dương thì điều cần nhất lúc này không phải là than vãn vì chọn sai đường mà cần coi đây là cơ hội tốt để hội nhập một cách hoàn toàn với đấu trường lớn.