Cho thuê xe tự lái: Sắp "khóa sổ" nghỉ tết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tới thời điểm hiện tại, do nhu cầu tăng cao nên các điểm kinh doanh xe tự lái đã cho thuê gần hết số xe của mình.

Do đợt nghỉ tết Nguyên đán năm nay kéo dài tới 9 ngày, nên nhu cầu thuê xe tự lái để về quê hoặc đi du lịch đã tăng mạnh ngay từ đầu tháng 1/2016. Tính tới thời điểm này, nhiều điểm cho thuê xe đã trong tình trạng sắp "khóa sổ" do lượng xe đã được thuê gần hết, trong đó chủ yếu tập trung vào các loại xe dưới 7 chỗ.

Theo khảo sát của Kinh tế & Đô thị tại các cửa hàng cho thuê xe trên đường Láng, Lê Văn Lương ... chủng loại xe cho thuê khá đa dạng, từ bình dân như Matiz, Vios, Innova cho tới các dòng cao cấp như Camry, Fortuner. Mức giá cho thuê cũng thay đổi tùy vào mức độ "sang" của xe, trong khoảng từ 800.000 đồng/ngày dành cho các xe như Kia Morning hoặc lên tới 2 triệu đồng/ngày dành cho Camry. So với ngày thường mức giá đã tăng khoảng 20%.
Khá đông khách hàng tới tìm hiểu thuê xe tại các điểm kinh doanh ô tô trên đường Lê Văn Lương
 Các điểm kinh doanh ô tô trên đường Lê Văn Lương, thường xuyên có khách hàng tới tìm hiểu thuê xe
Nếu khách hàng lựa chọn thuê xe theo trong 1 ngày, giá thường cao hơn khoảng 200.000 đồng so với thuê dài hạn từ 5 ngày trở lên. Cùng với đó sẽ có nhiều điều khoản rằng buộc như giới hạn thời gian sử dụng xe trong vòng 12 tiếng và số km tối đa là 250 km, nếu phụ trội km sẽ tính thêm 3.000 đồng/km và 100.000 đồng/1 giờ. Nếu trong trường hợp thời gian thuê xe kéo dài sang ngày thứ 2, khách hàng sẽ phải chịu thêm khoản phí lưu đêm là 100.000 đồng/ đêm.

Điểm mới trên thị trường cho thuê xe năm nay là có sự góp mặt thêm của các dòng xe siêu sang, cùng với đó giá thuê cũng khiến nhiều người giật mình. Mức giá trung bình cho một chiếc Audi A4 là 4 triệu đồng/ngày, Mercedes C200 là 2,5 triệu đồng/ngày hay Lexus IS 250C là 4,5 triệu đồng/ngày ... Mặc dù vậy, các điều kiện rằng buộc để thuê những chiếc xe dạng này là rất chặt chẽ, từ việc chứng minh khả năng tài chính của người thuê qua tài sản thế chấp cho đến quy định về số km được phép đi hay trạng thái toàn vẹn của xe (không trầy xước) sau khi thuê xong.

Ngoại trừ dòng xe siêu sang, đối với các dòng xe thấp hơn, các điểm cho thuê thường hạn chế tối đa việc thuê trong 1 ngày mà thay vào đó là ưu tiên thuê dài hạn. Anh Hà, chủ một cửa hàng trên đường Lê Văn Lương cho biết, từ đầu tháng tới giờ đã từ chối nhiều khách thuê 1 ngày, bởi việc quản lý sẽ mất khá nhiều công sức, thay vào đó dồn xe cho các khách thuê dài ngày như vậy sẽ tiện lợi cho cả đôi bên.

Tới thời điểm này, cửa hàng đã cho thuê dài hạn đến hết tết Âm lịch được khoảng 80% số xe, cứ với đà này chỉ khoảng 1 tuần nữa là đã có thể "chốt sổ" nghỉ tết, người chủ này chia sẻ về tình hình kinh doanh.

Tại thời điểm này, hầu hết các điểm cho thuê xe đều không chấp nhận hình thức đặt hàng "miệng" mà yêu cầu đặt cọc trước từ 2 - 3 triệu đồng. Nếu quá thời hạn được định trước trong quá trình thỏa thuận, người thuê không đến lấy xe sẽ coi như mất luôn số tiền này. Sở dĩ có điều khoản trên là do mọi năm có nhiều người đặt thuê nhưng không đến lấy xe, khiến người khác mặc dù có nhu cầu thật nhưng lại không thuê được xe.

Mặc dù đắt hàng nhưng theo anh Hà, số lượng xe được thuê năm nay cũng sàn sàn như năm trước, không tăng đột biến. Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ việc nhiều người không có nhu cầu sử dụng ô tô trong dịp tết cũng đã tham gia đông hơn vào hình thức kinh doanh này, bên cạnh đó không ít hành khách đã quay sang lựa chọn các loại hình đặt chỗ taxi như Uber hay Grab đang rất phát triển khiến nhu cầu di chuyển trong dịp nghỉ cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều.
Những chú ý khi thuê xe tự lái dịp Tết:

- Khi thuê cần các giấy tờ như chứng minh thư, hộ khẩu bản gốc, tài sản thế chấp từ 30 triệu đồng trở lên. Thông thường các điểm cho thuê xe yêu cầu thanh toán trước 1/2 số tiền của toàn bộ hợp đồng thuê.

- Đối với thuê xe trong 1 ngày, người thuê cần chú ý tới các điều khoản rằng buộc trong hợp đồng thuê như số km tối đa di chuyển, số tiền phụ trội km, phí phải bù thêm nếu thuê qua đêm ...

- Cần kiểm tra và xác nhận trước với bên cho thuê về tình trạng hiện tại của xe như máy móc, lốp, phanh .... trước khi bàn giao nhằm tránh những phát sinh không cần thiết về sau này.