Cho tiếp tục xây là chưa phù hợp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Báo Tiền phong phản ánh: Theo KTS Ngô Huy Giao, trước đây cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng có lệnh cấm xây dựng nhà cao tầng tại 4 quận nội thành.

KTĐT - Báo Tiền phong phản ánh: Theo KTS Ngô Huy Giao, trước đây cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng có lệnh cấm xây dựng nhà cao tầng tại 4 quận nội thành.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Lê Ất Hợi đã buộc nhiều nhà đầu tư phải đi đầu tư nơi khác thay vì mon men quanh Hồ Gươm. Và nay chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, Hà Nội đã chấp thuận cho 223 dự án nhà cao tầng tại 4 quận nội thành.

"Điều mà dư luận hoan nghênh là việc Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo dừng các dự án cao tầng tại trung tâm Hà Nội. Vậy mà thành phố lại kiến nghị cho tiếp tục"- KTS Ngô Huy Giao đặt vấn đề.


Bình luận về kiến nghị này của Thành phố, nhiều chuyên gia cho rằng đây là việc làm thiếu thận trọng. Tiêu chí các dự án được đề nghị tiếp tục triển khai chủ yếu mới căn cứ vào việc thực hiện các thủ tục đầu tư của chủ đầu tư mà chưa căn cứ vào tính phù hợp của quy hoạch, không gian đô thị tại khu vực nội thành...


Theo KTS Ngô Huy Giao, công tác quản lý đô thị cần phải cương quyết. Do thiếu cương quyết nên bộ mặt kiến trúc đô thị Hà Nội mới như ngày hôm nay. Còn việc "kêu" doanh nghiệp phá sản vì dừng các dự án để gây áp lực với Thủ tướng là không nên và không thể có chuyện phá sản. "Chúng ta vì một số doanh nghiệp hay vì Thủ đô trong tương lai?"- KTS Ngô Huy Giao hỏi.


Theo nhiều chuyên gia, nếu Hà Nội tiếp tục cho triển khai xây dựng 223 toà nhà cao tầng tại nội đô, hạ tầng đô thị sẽ thê thảm, kiệt quệ vì nạn ùn tắc giao thông, úng ngập đô thị và thiếu trường học, khu vui chơi...


Hà Nội sẽ không còn nét đặc trưng mà thay vào đó là thành phố của những "rừng cọc bê tông", những ùn tắc, khói bụi và úng ngập. Hiện dân số tại 4 quận nội thành đã khoảng 1,2 triệu người, gấp 1,5 lần so với con số khống chế theo quy hoạch (80 vạn dân).

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần