Cho trẻ học bơi ngày hè

Nguyễn Hoa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày hè cho con trẻ có xu hướng quay trở lại thời gian 3 tháng như trước đây. Điều này dẫn đến 2 vấn đề đặt ra: Quản lý con trẻ như thế nào khi bố mẹ vẫn đi làm; cho con học thêm kỹ năng gì trong thời gian nhàn rỗi.

Cần dạy trẻ học bơi để tránh xảy ra đuối nước. Ảnh: Phạm Hùng
Theo các bác sĩ, ngày hè là thời gian không phải đến trường nên trẻ con “tự do” gặp gỡ bạn bè, đi đây, đi đó nhiều hơn nên cũng bị tai nạn nhiều hơn, như: Bị ong cắn (do chọc phá tổ ong), gãy tay chân (trèo cây, đá bóng) và nguy hiểm nhất là đuối nước do rủ nhau ra ao hồ, sông suối tắm cho mát.
Ngày hè, phụ huynh có thể cho con em mình học thêm những bộ môn nghệ thuật yêu thích như học đàn, học vẽ hay các môn năng khiếu thể dục - thể thao như: Võ thuật, bóng đá, bóng rổ… Nhưng để kết hợp 3 trong 1, vừa quản lý được con, vừa giúp chúng khỏe lên, vừa giúp chúng tránh hiểm họa đuối nước, phụ huynh nên cho con trẻ học bơi.
Để cho con mình học bơi, phụ huynh nên tìm đến những hồ bơi có huấn luyện viên chuyên nghiệp dạy bài bản, để con trẻ học đúng hướng và xử trí tốt khi gặp hoàn cảnh nguy hiểm. Tại Hà Nội, điều khó khăn là một số huyện ngoại thành chưa đủ các hồ bơi cho học sinh học bơi dịp hè (cũng như trong dịp đang học chính khóa).
Khắc phục điều này, phụ huynh có thể chở con mình tuần vài buổi học bơi ở các hồ bơi nội thành vào ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật. Học phí một khóa bơi không hề rẻ, do vậy phụ huynh cần tham khảo giá trên internet trước để tìm nơi có mức giá phù hợp; bên cạnh đó là xem điều kiện an toàn vệ sinh của hồ bơi, trình độ huấn luyện viên.
Một huấn luyện viên chia sẻ: Học bơi, trước hết là để người học làm quen với nước, biết khả năng tồn tại ở nước sâu, rồi mới đến biết bơi cơ bản, sau đó là để rèn luyện sức khỏe. Do vậy, học phải có tuần tự, bài bản để người học có kỹ năng đúng và phát triển được những gì đã học. Ví dụ, cách học thở khi ở dưới nước, khi bơi là quan trọng, nếu không được hướng dẫn đúng thì người học không nắm được.
Các bác sĩ cho biết, bơi là hình thức vận động tốt không những cho người trẻ mà còn cho người lớn tuổi. Bởi vì, bơi không chỉ giúp cơ thể vận động toàn diện mà các bộ phận cơ thể được giảm trọng lực do có sức nước nâng đỡ. Không bao giờ là muộn để học bơi. Có nghĩa là tuổi nào cũng có thể học bơi được. Do vậy, ngày hè cho trẻ đi học bơi, nếu phụ huynh nào chưa biết bơi thì có thể tham gia học bơi cùng con.
Cuối cùng, như một huấn luyện viên chia sẻ, để tránh đuối nước, ngoài việc học bơi, trẻ cần biết: Không tự ý đi bơi một mình; không bơi ở sông hồ xa lạ; không bơi ở biển (biển chỉ là nơi để tắm)…