Chợ trung tâm huyện Sóc Sơn sẽ sớm hoạt động trở lại

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần 3 năm sau khi xảy ra vụ cháy chợ trung tâm của huyện Sóc Sơn, bà con tiểu thương nơi đây chuẩn bị được quay trở lại buôn bán, kinh doanh trong một khu chợ mới.

Chợ trung tâm huyện Sóc Sơn đã cơ bản hoàn thành các hạng mục.
Ngày 21/6/2018, ngọn lửa lớn bùng phát đã thiêu rụi phần lớn chợ trung tâm tại thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn). Vụ cháy xảy ra chỉ ít giờ nhưng đã khiến khu chợ chỉ còn lại đống đổ nát. Hàng trăm tiểu thương bỗng chốc không còn nơi kinh doanh, buôn bán.
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, UBND huyện Sóc Sơn đã tập trung triển khai nhiều giải pháp khắc phục. Trong đó, đã chủ động bố trí hơn 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng một khu chợ tạm phục vụ bà con tiểu thương như một giải pháp trước mắt để cuộc sống của người dân không bị ảnh hưởng.

Trong ba năm qua, khu chợ tạm nằm kế bên diện tích chợ bị cháy vận hành ổn định. Gọi là chợ tạm, nhưng khu chợ diện tích hơn 5.800m2 với 288 gian hàng, ki-ốt vẫn có đầy đủ các hạng mục, đáp ứng yêu cầu buôn bán, kinh doanh cho các hộ tiểu thương trong thời gian chờ xây dựng chợ mới.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng cho biết, cùng với ổn định buôn bán, kinh doanh cho các hộ dân, thời gian qua, địa phương cũng hết sức rốt ráo thực hiện các bước huy động nguồn vốn để cải tạo, xây dựng lại chợ trung tâm. Quá trình này kéo dài hơn thường lệ do những vướng mắc về quy định pháp luật trong đầu tư chợ hiện hành.

UBND huyện Sóc Sơn đã tích cực làm việc với các sở ngành, xin ý kiến các cấp có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư. Sau thời gian khá dài, huyện mới được chấp thuận sử dụng nguồn ngân sách địa phương để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng chợ sau sự cố bị cháy gần ba năm về trước.

Dự án cải tạo, xây dựng chợ trung tâm tại thị trấn Sóc Sơn được đầu tư hơn 23,37 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách huyện. Dự án bao gồm các hạng mục khắc phục nhà chợ chính với diện tích 2.729m2; cải tạo 3 khu nhà xung quanh nhà chợ chính, hệ thống cổng, tường rào khu vực phía Nam của chợ. Hệ thống đường ống dẫn, rãnh thoát nước xung quanh khu vực chợ cũng được xây dựng mới...

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn Nguyễn Bá Hoàng cho biết, sau thời gian tích cực triển khai, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục. Hiện, đơn vị đang hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, hoàn thiện hồ sơ gửi các đơn vị chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Theo ông Hoàng, sau khi có văn bản nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, đơn vị sẽ bàn giao lại công trình chợ sau đầu tư cho UBND thị trấn Sóc Sơn. Việc thông báo, ký kết hợp đồng sẽ được UBND thị trấn thực hiện để có thể sớm đưa bà con tiểu thương vào buôn bán, kinh doanh tại khu chợ mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần