Chợ vải Ninh Hiệp ghi nhận 63 ca F0, xã thành lập 8 điểm kiểm soát

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Tính đến chiều 5/11, liên quan đến chùm cả bệnh tại chợ vải xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đã có 63 trường hợp F0, trong đó 45 ca trên địa bàn huyện Gia Lâm và 18 ca thuộc các quận, huyện và tỉnh lân cận.

 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân xã Ninh Hiệp

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm, chỉ trong vòng 5 ngày (từ 1 – 5/11), chùm cả bệnh tại chợ vải xã Ninh Hiệp đã ghi nhận 63 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó riêng địa bàn huyện Gia Lâm có 45 trường hợp (bao gồm: Ninh Hiệp 29, Dương Hà 1, thị trấn Yên Viên 2, Yên Thường 8, Trâu Quỳ 5). Ngoài ra còn có 18 trường hợp F0 là người đến từ các quận, huyện và tỉnh lân cận; trong đó Long Biên 2, Nam Từ Liêm 1, Hà Đông 1, Sóc Sơn 1, Thanh Xuân 2, Đông Anh 2, Hai Bà Trưng 2; tỉnh Bắc Ninh 7.
Đến ngày 5/11, Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm đã tiến hành lấy 6.551 mẫu gộp PCR, kết quả xét nghiệm đã phát hiện nhiều mẫu gộp dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả rà soát, điều tra cho thấy, ngoài 2.206 trường hợp là người trên địa bàn xã Ninh Hiệp liên quan đến chùm ca bệnh, còn có nhiều trường hợp liên quan thuộc địa bàn các địa phương khác. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm đã phối hợp và thông báo đến các đơn vị để truy vết kịp thời.
Trước diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn xã Ninh Hiệp, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm, từ 18h tối 4/11, UBND xã Ninh Hiệp đã thực hiện giãn cách xã hội trên toàn xã để phục vụ công tác truy vết, phòng chống dịch Covid-19 theo cấp độ 4.
Theo đó, UBND xã Ninh Hiệp đã quyết định tạm dừng các dịch vụ kinh doanh, buôn bán, dịch vụ ăn uống, hoạt động thể dục thể thao không cần thiết trong toàn xã để phục vụ công tác truy vết, phòng, chống dịch (trừ các chợ dân sinh, cửa hàng thực phẩm thiết yếu). Tổ chức xét nghiệm, lấy mẫu cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã để sàng lọc các trường hợp F0, F1, F2.
UBND xã cũng yêu cầu người dân trên địa bàn ai ở đâu ở yên đó, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch (5K), tự theo dõi sức khỏe tại nhà và khai báo y tế Trạm y tế xã. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19, phải khai báo ngay với Trạm y tế để được hướng dẫn cách ly, điều trị kịp thời. UBND xã Ninh Hiệp cũng yêu cầu người dân không được tập trung quá 5 người trở lên ở nơi công cộng.
Bên cạnh đó, để ứng phó với dịch Covid-19, xã Ninh Hiệp đã khẩn trương thành lập 8 điểm kiểm soát trên địa bàn và nhà riêng của các ca nghi F0; phong tỏa trục đường thôn 6 và 7 từ Baza đến trụ sở Công an xã cũ, khu vực xung quanh Thạch Sàng đến Miếu Trung, thôn 4.