"Choáng" trước giá hoa trước ngày Lễ tình nhân

Chia sẻ

KTĐT- Sau một hồi nâng lên, đặt xuống, nhân viên tại đây cũng chỉ tìm cho anh Văn được một bông hồng có giá thấp nhất: 20.000 đồng/bông nhưng anh Văn không thực sự hài lòng vì nụ hoa quá bé và không tươi. Còn cành hoa sao giá không thể đổi.

KTĐT- Sau một hồi nâng lên, đặt xuống, nhân viên tại đây cũng chỉ tìm cho anh Văn được một bông hồng có giá thấp nhất: 20.000 đồng/bông nhưng anh Văn không thực sự hài lòng vì nụ hoa quá bé và không tươi. Còn cành hoa sao giá không thể đổi.

Trước ngày Lễ tình nhân (14/2), không ít bạn trẻ đi mua hoa chuẩn bị quà tặng cho một nửa yêu thương phải “choáng váng” trước giá hoa tăng đột ngột tại các cửa hàng hoa ở Hà Nội.

Một nụ hồng giá... 40.000 đồng

Với dự định thực hiện gói quà tặng bạn gái là một hộp Chocolate kèm một bông hồng và cành hoa sao trang điểm cho gói quà, anh Trần Duy Văn - sinh viên cao học của Đại học Sư Phạm I Hà Nội đã ghé nhiều cửa hàng hoa dọc các tuyến phố Xuân Thủy, Cầu Giấy (Hà Nội) nhưng vẫn chưa dám mở hầu bao vì các chủ tiệm hoa tại đây “hét” giá quá cao.

Ngay tại cửa hàng đầu tiên anh ghé thăm tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc – Xuân Thủy, một bông hồng có nụ đẹp và to được bán với giá 40.000 đồng; cành hoa sao cũng được chào mời với giá “rẻ” không kém là 30.000 đồng. Choáng váng với giá bán hoa “cắt cổ”, anh Văn đành nhờ chủ hàng hoa tư vấn chọn những loại hoa giá rẻ hơn.

Sau một hồi nâng lên, đặt xuống, nhân viên tại đây cũng chỉ tìm cho anh Văn được một bông hồng có giá thấp nhất: 20.000 đồng/bông nhưng anh Văn không thực sự hài lòng vì nụ hoa quá bé và không tươi. Còn cành hoa sao giá không thể đổi.

Thất vọng rời cửa hàng, anh Văn tìm đến cửa hàng hoa nằm trong khuôn viên của trường Đại học Sư phạm I trên đường Xuân Thủy. Vẫn tìm cho mình những loại hoa trên nhưng anh Văn cũng tiu nghỉu vì giá ở cửa hàng này cũng đắt không kém. Trung bình hoa hồng đẹp có giá từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/bông. Hoa sao cũng có giá từ 30.000 - 40.000 đồng/cành.

Cùng đi mua hoa như anh Văn, bạn Minh Tiến - sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền đang chọn hoa tại cửa hàng - cho biết: “Em đã đi dọc các cửa hàng hoa từ Xuân Thủy lên đến phố Kim Mã nhưng cuối cùng lại phải về đây vì hoa đẹp hơn, còn giá thì em thấy ở đâu cũng đắt như nhau".

Chọn cho mình một bó hoa ly để tặng bạn gái trước ngày cô bạn gái rời Hà Nội vào TP.HCM học, Minh Tiến đã phải bỏ ra 200.000 đồng. Tiến cười gượng nói: “Biết là rất đắt, nhưng một năm mới có một ngày nên em cũng đành cắn răng để mua thôi”.

Theo tìm hiểu của pv, một bó hoa hồng kết hình trái tim với khoảng 20 nụ hồng bé có giá khoảng 200.000 đồng. Một cành hoa ly chưa kèm gói giá 130.000 đồng, nếu được gói cẩn thận cùng một số loại hoa đi kèm, bó hoa ly này sẽ “đội” giá lên 200.000 đồng - 300.000 đồng tùy cành hoa to hay bé. Hoa lan giá cũng dao động từ 200.000 đồng - 250.000 đồng/bó.

Tăng giá vì trời... quá rét

Giải thích về việc hoa tăng giá ngất ngưởng trước ngày Lễ tình nhân, chủ cửa hàng hoa tại ngã ba Nguyễn Phong Sắc – Xuân Thủy (Hà Nội) cho rằng: “Nguyên nhân khiến giá hoa tăng cao là do thời tiết năm nay rét đậm kéo dài đến sau Tết khiến nhiều vườn hoa xung quanh thành phố chưa thể nở kịp. Đầu năm người dân mua hoa về chơi sau Tết cũng đông nên những bông hoa đẹp dành cho ngày Valentine giá cao sẵn rồi. Số lượng hoa ít nên giá cũng phải tăng theo nhu cầu”.

Còn theo chủ cửa hàng hoa tại trường Đại học Sư Phạm I: “Chúng tôi đi nhập hoa, lựa cả vườn mới được hơn trăm bông hồng đẹp, mà giá tại vườn cũng đã từ 8.000 đến 10.000/ bông. Tính chi phí đi lại và công gói, giá như vậy là hợp lý. Nếu không mua từ hôm nay, đợi đến đúng ngày Valentine giá hoa có thể sẽ tăng gấp đôi, gấp ba”.

Tham khảo nhiều cửa hàng hoa trên phố Kim Mã, pv cũng nhận được câu trả lời là do thời tiết rét đậm dẫn đến tình trạng khan hoa khiến cho giá hoa trước ngày lễ tình nhân tăng cao hơn thường lệ.

Trong khi đó, các chủ vườn hoa tại Tây Tựu (xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: rét hại kéo dài trước Tết khiến người trồng hoa mất mùa. Ra Tết, trời ấm dần lên nhưng chưa chỉ mới được 2, 3 ngày thì lại chuyển sang lạnh khiến hoa không nở kịp, nụ bé nên lượng hoa cung ứng ra thị trường cũng giảm 2/3 so với mọi năm. Đồng thời nhiều nhà vườn phải xây dựng các nhà lồng tránh rét nên chi phí đầu tư và chăm sóc cao buộc giá hoa tăng theo là điều không tránh được.