Chơi thú cưng cũng lắm công phu

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi cuộc sống ngày càng phát triển, những chú chó vốn là loài động vật gần gũi với con người, không đơn thuần chỉ để giữ nhà, đi săn, mà trở thành thú cưng.

Chị Nhi và chú chó đoạt giải.
Chó cũng có... gia phả
Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhi (TP Hồ Chí Minh) - CEO về chó giống, chó kiểng cho biết, trước kia gia đình chị nuôi giống chó Poodle, Chihuahua. Nhưng một lần đến nhà bạn chơi, thấy chó Husky Sibir (giống chó cổ có gốc từ vùng Siberia, Nga) có màu lông đẹp mà hình dáng “dũng mãnh”, khác hẳn vẻ yểu điệu của Poodle, nên chị đã đặt mua từ “bản địa” với giá từ 2.000 USD/1 con chó con và tầm 5.000 - 10.000 USD/1 con trưởng thành tùy màu sắc, vóc dáng.
Tuy nhiên, phải mất một thời gian mới đưa được thú cưng về Việt Nam, sau khi đã làm xong các thủ tục về thú y, sức khỏe, kiểm tra ADN, HD mắt..., đặc biệt phải kèm theo lý lịch của chó.

Chị Nhi giải thích: “Chó có giấy để biết nguồn gốc và điểm chính xác để khi nhân giống được bầy chó khỏe mạnh không bị đồng huyết”. Ngoài giống Husky Sibir, một số giống chó gốc nước ngoài khác cũng có gia phả như Corgi, Bulldog Anh, Bulldog Pháp, Pug, Pomeranian, Akita... Ở Việt Nam có giống Phú Quốc có gia phả. Nhưng chọn loại nào để nuôi lại do sở thích của từng người. Nếu chó Phú Quốc lông ngắn, chân cao, thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, thì Husky Sibir có vẻ hoang dã, lông dày 2 lớp, không gây dị ứng…

“Môn đăng hộ đối”

Chị Nhi chia sẻ, đối với giống Husky Sibir, khi mới nuôi gặp không ít khó khăn về thói quen, khẩu phần ăn… Song nếu cần, gọi điện đến dịch vụ chăm sóc chó, nhân viên chăm sóc sẽ tư vấn, tắm, dưỡng lông, cắt tỉa tạo kiểu, vệ sinh tai, răng miệng, cắt móng… cho chó.

Cầu kỳ hơn là khi Husky Sibir đến tuổi “dựng vợ, gả chồng”, chủ cũng phải tìm nơi “môn đăng hộ đối”. Chị Nhi cho biết, đối với chó có giấy, gia phả, phải trên 12 tháng mới bắt đầu nhân giống. Phải chọn đúng giống thuần chủng để sau không bị lai tạp với những giống khác.
Giá phối giống dao động từ 10 - 20 triệu đồng, tùy thuộc vào chó đẹp và có thành tích, ví như đạt danh hiệu “Best in show” trong các cuộc “Dog show” trong và ngoài nước. Thông thường, sau khi phối giống từ 60 - 65 ngày, chó sẽ mang thai và sinh con.

Vì chó giống có giá từ 10 đến hàng trăm triệu đồng, nên những năm qua tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có nhiều cuộc thi chó được tổ chức để tìm ra những “chàng, nàng” thú cưng đẹp. Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam thường tổ chức 2 cuộc thi lớn vào tháng 4 và tháng 12 của năm.
Không chỉ để đánh giá chất lượng những giống chó ngoại nhập, bảo tồn chó bản địa (Phú Quốc, H’Mông cộc, Bắc Hà, Dingo Đông Dương), mà còn mở sân chơi cho những người nuôi chó giống chuyên nghiệp. Giải thưởng mang về là những chiếc Cúp - Ribbon, tuy không có giá trị về vật chất nhưng có giá trị cho những chú chó đoạt giải. Chính vì thế, tại những “Dog show”, có ông chủ thuê hẳn người dẫn chó là người nước ngoài để huấn luyện chó cưng trước ngày thi đấu từ 7 - 10 ngày. Chi phí gồm vé máy bay, ăn ở, đi lại… khoảng 2.000 USD cho một lần như vậy. Quả là chơi thú cưng cũng lắm công phu.