Chọn kênh đầu tư nào vào cuối năm

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kênh đầu tư nào tạo hiệu suất sinh lời hấp dẫn đang là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư trong việc tìm kiếm lợi nhuận cuối năm 2022. Đâu là kênh đầu tư an toàn và phù hợp thời điểm này?

Chứng khoán, bất động sản trầm lắng, vàng, ngoại tệ rủi ro

Trong bối cảnh thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, tuần qua không chỉ các loại hàng hóa, mà cả vàng, ngoại tệ hay chứng khoán cũng tiếp tục ghi nhận nhiều biến động.

Chứng khoán đã giảm rất mạnh. Ảnh minh họa
Chứng khoán đã giảm rất mạnh. Ảnh minh họa

Hiện tại giá nhiều cổ phiếu đã xuống dưới giá trị thật nhưng giao dịch rất khiêm tốn. Thanh khoản thị trường chứng khoán (TTCK) chỉ bằng 1/5 giai đoạn đỉnh điểm. TTCK hiện khá hấp dẫn, song vẫn còn nhiều rủi ro. Nhìn chung, chứng khoán sẽ tiếp tục bị thử thách bởi nền kinh tế thế giới đang ngày càng đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại.

Trưởng bộ phận phân tích, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) Bùi Nguyên Khoa nhận định: “Trong bối cảnh còn nhiều biến số ảnh hưởng đến tỷ giá, lãi suất, thanh khoản trong nước và môi trường lãi suất cao, thị trường chưa có động lực rõ ràng để tăng giá mạnh, việc lựa chọn cổ phiếu thời điểm này cũng rất quan trọng. Nếu nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt, khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp và chú ý khoanh vùng các nhóm cổ phiếu”.

Ông Bùi Nguyên Khoa khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên chọn các nhóm cổ phiếu như: Nhóm có giá đã điều chỉnh đủ hấp dẫn cho hoạt động dài hạn; nhóm vay nợ ít và nhóm có tỷ lệ nắm giữ tiền mặt cao cho đầu tư ngắn và trung hạn. Ngoài ra, có thể lưu ý các cổ phiếu nguyên vật liệu, xuất khẩu, du lịch, được hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế trở lại.

Đối với bất động sản, cũng tương tự, giá đất nền nhiều khu vực đã giảm 10 - 20% vẫn không có người mua. Sự chững lại của thị trường này ở các khu vực cho thấy ảnh hưởng đã từ nhiều tháng nay của lãi suất tăng, và việc siết tín dụng bất động sản của ngân hàng.

“Khi lãi suất huy động và cho vay tăng thì thị trường thường đi ngang, giao dịch trầm lắng hơn, nguồn cung thấp. Mua bất động sản trong thời điểm hiện tại chỉ phù hợp với những người có dòng tiền ổn định, ít hoặc không sử dụng đòn bẩy tài chính. Và cũng chỉ các sản phẩm đã hoàn thiện cơ bản về pháp lý, được giao đất rồi, nhà đầu tư có uy tín mới nên đầu tư” - TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị.

Vàng và ngoại tệ được xem là kênh đầu tư tài chính truyền thống của người châu Á, chưa bao giờ lỗi thời. Đây là lựa chọn đầu tư có tính thanh khoản tốt, dễ mua bán ở nhiều nơi trên thế giới, có giá trị tích trữ, giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục và phù hợp với mọi tầng lớp đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những biến động bất ngờ do giá vàng, giá ngoại tệ chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như: Chiến tranh, giá nhiên liệu, tình hình chính trị và chính sách tài khoá tiền tệ của các nước lớn… Hơn nữa, USD không còn hấp dẫn khi tỷ giá VND/USD đã ở vùng cao, tăng nhiều so với năm trước.

Với vàng, nếu tính từ cuối tháng 2/2022 đến nay, giá kim loại quý này trong nước đã giảm tới 8 triệu đồng/lượng. Hình thức đầu tư này chỉ phù hợp với những người đến tuổi nghỉ hưu hoặc các đối tượng tiết kiệm để chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn như mua xe, sắm sửa đồ dùng trong nhà…

Tiền mặt là vua?

Sau đợt tăng lãi suất điều hành lần 2 của NHNN, lãi suất huy động của các ngân hàng đã tăng ở nhiều kỳ hạn. Có ngân hàng lãi suất huy động cao nhất lên mức 9,2 - 9,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, 9 - 9,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, 8,5 - 8,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng… Lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục tăng mạnh được cho là kênh đầu tư phù hợp trong giai đoạn này.

Mặt bằng lãi suất đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa.
Mặt bằng lãi suất đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, tiết kiệm ngân hàng vẫn sẽ là kênh đầu tư được người dân “chọn mặt gửi vàng” từ nay đến cuối năm, do cần đảm bảo an toàn vốn và chờ đợi những cơ hội đầu tư mới.

Khi ra quyết định đầu tư, người dân sẽ cân nhắc 4 yếu tố: Tỷ suất sinh lời, nhu cầu đầu tư, khẩu vị rủi ro và chi phí cơ hội. “Trong những tháng cuối năm 2022, những yếu tố bất định của thị trường chứng khoán, bất động sản vẫn hiện hữu. Ngoại tệ cũng không phải là lựa chọn đầu tư mang tỷ suất sinh lời cao. Với vàng, thực tế người dân chỉ mua để tích luỹ, đầu cơ tức thì chứ không phải kênh đầu tư bền vững. Tựu trung lại, hiện tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh đầu tư “vua” được nhiều người dân lựa chọn” - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) phân tích.

Cũng theo PGS.TS Thịnh, vừa qua NHNN đã ban hành Thông tư số 04/2022/TT/NHNN quy định về áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 1/8/2022.

Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu vốn đột xuất có thể rút một phần tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng trước hạn, mà số dư còn lại vẫn được hưởng lãi suất ban đầu khi họ gửi tiết kiệm. Nếu như theo quy định trước đây, khách hàng sẽ bị thiệt hơn khi muốn rút trước hạn thì phải rút hết toàn bộ sổ tiết kiệm, và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Đây sẽ là một cú hích rất tốt vào tâm lý của người dân, họ sẽ mạnh dạn gửi tiết kiệm ngân hàng với các kỳ hạn dài hơn. Qua đó, giúp ngân hàng thu hút được nguồn tiền gửi dồi dào, đa dạng hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi lựa chọn ngân hàng. “Nếu lựa chọn kênh tiết kiệm, lãi suất tiền gửi là tiêu chí quan trọng. Nhưng đây cũng không phải là ưu tiên số một. Theo tôi người gửi tiền cũng nên tính toán dựa trên tính phù hợp của sản phẩm tiền gửi, thương hiệu ngân hàng, chất lượng dịch vụ...” - TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.