Chống giảm phát, Nhật Bản liên tục tăng lương

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Shinzo Abe ngày 11/11 tiết lộ dự định cắt giảm thuế DN Nhật Bản trong năm tài khóa tiếp theo xuống dưới mức 30% nhằm thúc đẩy đầu tư và mức lương trong nước.

Cụ thể, tại một cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Chính sách diễn ra ngày 11/11, ông Abe cho biết chính quyền Nhật Bản sẽ nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy các công ty tăng mức lương tối thiểu.
Người lao động Nhật Bản được hưởng lợi nhờ lương được tăng liên tục trong gần 1 năm qua.
Người lao động Nhật Bản được hưởng lợi nhờ lương được tăng liên tục

trong gần 1 năm qua.
Trong cuộc họp, thành viên từ các hội đồng nhiều ban ngành đã thúc giục chính quyền giảm mức thuế DN từ 32,11% hiện tại xuống dưới 30% trong năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng 4 năm sau, bởi mức hiện tại là khá cao so với mặt bằng quốc tế.

Theo đó, mức 31,33% là quyết định do chính quyền đưa ra, tuy nhiên để tiếp tục cắt giảm sâu hơn là điều khá khó khăn trong bối cảnh Bộ Tài chính nước này đang lên tiếng yêu cầu bảo đảm các nguồn lực tài chính để bù đắp thâm hụt doanh thu thuế.

Các lãnh đạo khu vực tư cũng chỉ ra sự cần thiết trong việc tăng 3% lương nhằm thúc đẩy GDP toàn quốc đạt mục tiêu 600 ngàn tỷ Yen trong 5 năm tới.

Bên cạnh hứa hẹn việc giảm thuế, chính phủ nước này cũng đang nỗ lực gây sức ép lên các DN nhằm tăng mức lương để chống lại giảm phát. Theo đó, mức tăng lương 3% là đủ để lạm phát đạt mục tiêu 2%. Tháng 9 năm nay đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp mức lương người lao động Nhật Bản tăng.

Triển vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn còn mờ mịt khi những dữ liệu quý III/2015 vừa công bố tiếp tục ảm đạm, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang lùi dần vào suy thoái.