Chốt hạn cuối giải quyết tồn tại ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những tồn tại liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải được triển khai giải quyết dứt điểm 100% trước ngày 31/3/2023.

Đây là yêu cầu của ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trong buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vào ngày 17/5.

Chốt hạn cuối giải quyết tồn tại ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 1

Cuộc họp nhằm giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn đi qua địa bàn tỉnh này.

Mặc dù dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã đưa vào sử dụng gần 4 năm nhưng hiện nhiều tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm.

Trong đó, đáng chú ý là 8 tuyến đường phục vụ thi công dự án đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa sau khi hoàn thành đường cao tốc đến nay vẫn chưa hoàn trả lại theo hiện trạng ban đầu. Một số tuyến địa phương phải tự bố trí vốn để sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Một tuyến đường dân sinh chưa được hoàn trả nguyên trạng.
Một tuyến đường dân sinh chưa được hoàn trả nguyên trạng.

Nhiều nội dung tồn tại, vướng mắc liên quan khác cũng chưa được xử lý như: Điều chỉnh tổng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi; đường gom, đường ngang; nút giao Dung Quất; rào chắn bảo vệ tuyến cao tốc; các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh và sản xuất của người dân vùng dự án trong quá trình thi công tuyến cao tốc...

Ông Trương Việt Đông - Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC lý giải, có nhiều nguyên nhân, đặc biệt là những biến cố xảy ra tại đơn vị trong thời gian qua.

Hiện VEC đã trình cấp có thẩm quyền phương án tái cơ cấu tài chính của dự án và sẽ sớm được xem xét thông qua (dự kiến trong tháng 7/2022). Điều này cũng đồng nghĩa dự án sẽ được thu xếp vốn để VEC hoàn thành tất cả khối lượng tồn đọng dở dang của dự án trong thời gian tới.

VEC cam kết, quý III/2022 sẽ khởi động lại những nội dung công việc liên quan tại đơn vị để quý IV/2022 bắt tay vào xử lý dứt điểm tất cả các vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trong đó có đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ những khó khăn của VEC trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, ông Đặng Văn Minh cho rằng, không thể chậm trễ hơn nữa trong việc giải quyết những tồn tại liên quan đến việc hoàn trả các tuyến đường phục vụ thi công dự án. Việc xử lý đường gom, đường ngang; bồi thường, hỗ trợ về dân sinh, khắc phục sản xuất cho người dân,… phải được triển khai giải quyết dứt điểm 100% trước ngày 31/3/2023.

“Nói thì phải làm, làm thì phải đúng tiến độ đã được thống nhất” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Đối với nút giao Dung Quất hiện thực hiện dở dang, ông Đặng Văn Minh đề nghị VEC sớm tổ chức thi công hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể để rút ngắn cự ly vận chuyển hàng hóa tại Khu kinh tế Dung Quất và khai thác hiệu quả tuyến đường cao tốc; sớm đầu tư kết nối Quộc lộ 24B với đường cao tốc từ nguồn kết dư của dự án. Đầu tư các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc nhằm phục vụ các nhu cầu cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến…

Về trách nhiệm của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông- Vận tải là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với các huyện liên quan rà soát, tổng hợp tất cả tồn tại, vướng mắc của dự án, gửi VEC trước 31/5/2022. Tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với VEC để đảm bảo hoàn thành việc xử lý dứt điểm các tồn tại vướng mắc theo tiến độ đề ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần