Chủ công… điền kinh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với bơi lội, điền kinh đang gánh trên vai sứ mệnh giành nhiều HCV cho đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Trong bối cảnh có sự chuyển giao về lực lượng, áp lực hoàn thành chỉ tiêu của môn điền kinh là rất lớn.

Chia tay nữ hoàng

SEA Games này, điền kinh Việt Nam sẽ không có sự hiện hiện của 2 nữ hoàng vốn đã mang về cho đoàn TTVN rất nhiều HCV tại mỗi kỳ Đại hội là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng. Trong khoảng 10 năm qua, đây chính là những ngôi sao sáng nhất, niềm hy vọng lớn nhất của điền kinh Việt Nam tại mỗi kỳ SEA Games. Vũ Thị Hương được mệnh danh là nữ hoàng tốc độ, trong khi Trương Thanh Hằng là nữ hoàng đường chạy trung bình.
Quách Thị Lan (vàng) niềm hy vọng vàng của TTVN tại Sea Games 28
Quách Thị Lan (vàng) niềm hy vọng vàng của TTVN tại Sea Games 28
Đáng tiếc là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng đã chia tay đường chạy SEA Games. Đây là điều đã được biết từ 2 năm trước khi các nữ VĐV này đã bước vào giai đoạn sườn dốc của sự nghiệp. Ngay lập tức, điều này đã tác động đến khả năng giành HCV ở những nội dung mà trước nay Việt Nam không có đối thủ là 100m, 200m, 800m, 1.500m.

Vắng 2 nữ hoàng vốn có thời gian dài thống trị ở các đường chạy, gánh nặng tìm vàng ở các cự ly truyền thống đang được dồn lên vai 2 VĐV trẻ là Nguyễn Thị Oanh và Đỗ Thị Thảo. Hai năm trước, Nguyễn Thị Oanh đã khiến giới chuyên môn khấp khởi mừng thầm về khả năng thay thế đàn chị Vũ Thị Hương khi giành HCĐ SEA Games 27. Sau 2 năm, người ta hy vọng cô gái sinh năm 1996 này sẽ đạt đến độ chín về phong độ để có thể giành vàng SEA Games. Trong khi đó, Đỗ Thị Thảo đã làm tốt hơn thế ở SEA Games 27 với 2 tấm HCV nội dung 800m, 1.500m khi nữ hoàng Trương Thanh Hằng vắng mặt.

Mỏ vàng đích thực

Tại SEA Games 27, đoàn TTVN giành đến 73 tấm HCV, trong đó, các VĐV điền kinh đóng góp 13 HCV. Đây là một con số đáng khích lệ bởi lâu nay, các môn thể thao Olympic không phải là thế mạnh của TTVN. Tuy nhiên, với sự đầu tư mạnh mẽ và đúng hướng thời gian qua, điền kinh Việt Nam đã có cho mình một lứa thế hệ vàng vốn mang đến sự thay đổi về tương quan với những đối thủ hàng đầu.

Cùng với Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, nữ hoàng chân đất Thanh Bình chia tay đường chạy SEA Games 28. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến khả năng giành HCV của TTVN. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn vẫn tự tin về khả năng cán cột mốc giành từ 11 - 13 HCV tại SEA Games lần này. Những niềm hy vọng vàng của điền kinh Việt Nam, ngoài Đỗ Thị Thảo, có thể kể tên: Nguyễn Văn Lai (5.000m, 10.000m nam), Dương Văn Thái (1.500m nam), Nguyễn Văn Hùng (nhảy 3 bước nam), Dương Thị Việt Anh (nhảy cao nữ), Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ), Quách Thị Lan (400m, 400m rào nữ)…

Trong thời gian qua, những niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam đã nhận được sự đầu tư tương đối đồng bộ của ngành thể thao. Họ được cử đi Malaysia tập huấn. Riêng niềm hy vọng vàng Quách Thị Lan còn được gửi sang Mỹ huấn luyện với hy vọng sẽ giành được ít nhất 2 tấm HCV tại SEA Games 28. Ngoài việc kiện toàn lại công tác huấn luyện, tập huấn, nâng cao chế độ dinh dưỡng, ngành thể thao còn mời các chuyên gia ngoại về tham gia công tác huấn luyện. Mục tiêu cuối cùng là các VĐV được chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, phong độ và tâm lý khi bước vào SEA Games 28.